Đêm Hội An, lang thang những con phố nhỏ nghe tiếng bài chòi khi gần khi xa bên dòng sông Hoài thơ mộng. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đối vời du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Thời gian diễn ra bài chòi Hội An

Trước đây, đêm hội bài chòi chỉ diễn ra vào các ngày thứ 7 hằng tuần. Nhưng do tính chất du khách về Hội An rất đông, nên giờ đây sân chơi này diễn ra hằng đêm để phục vụ du khách. Cứ tầm 8h tối, mọi người lại ới nhau tụ tập ở khoảng sân bên cầu sông Hoài. Rải chiếc chiếu nhỏ dưới những chòi tre ngồi nghe những giai điệu cổ từ những ca dao xưa của hát bài chòi.

ve-hoi-an-thuong-thuc-bai-choi-dac-san-tinh-than-pho-hoi

Đây là một sân chơi của những ván cờ…

Mỗi ván như vậy thường có 30 quân cờ được chia trên 10 thẻ gỗ. Người chơi được quyền chọn mua những loại thẻ đó. Cuộc chơi sẽ diễn ra khi người hô bài đi đến ống thẻ cái. Sau đó xóc ống thẻ và rút ra từng con bài. Mỗi lần rút 1 con bài thì sẽ rao tên quân bài đó theo một bài hát. Cuộc chơi dừng lại khi có người ăn đủ 3 quân cờ. Phần thưởng dành cho người thắng cuộc là một chiếc đèn lồng để làm kỷ niệm với du khách về phố cổ Hội An.

ve-hoi-an-thuong-thuc-bai-choi-dac-san-tinh-than-pho-hoi-1

Chơi bài chòi thì chuyện thắng thua không quan trọng…

Mà nét thú vị ở đây là được ngồi nghe những câu hát chậm rãi, nhịp nhàng, trầm bổng. Đôi lúc cứ ngỡ là thơ. Người chơi cứ đi hết bất ngờ này đến hồi hộp khác. Rồi lại đoán tới đoán lui xem con bài đang được hô là gì. Mỗi ván bài có khi chỉ diễn ra trong 15 phút. Nhưng cũng có khi kéo dài cả tiếng vì nó tùy thuộc vào khi nào có người chơi trúng 3 quân cờ trước.

ve-hoi-an-thuong-thuc-bai-choi-dac-san-tinh-than-pho-hoi-2

Chẳng ai biết được bài chòi chính thức xuất hiện trong thời gian nào nhưng loại hình này đã được thường xuyên tổ chức ở các vùng Huế. Quảng Nam các đây hơn 300 năm trong những dịp lễ hội hoặc mừng xuân. Đến khi được công nhận là Di sản văn hóa thế giới thì Hội An đã quyết định khôi phục bài chòi thành một sân chơi. Quyết định này nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo của dân tộc đến với bạn bè năm châu.