Cơm hến cay nồng, đượm tình xứ Huế thương

Là vùng đất kinh kỳ xưa, Huế nổi tiếng với những món ăn cầu kỳ, trang trí kiểu cách như nem công, chả phượng hay những món ăn có vị thanh nhã đậm chất cung đình. Nhưng ẩm thực Huế cũng quá đỗi bình dân với món cơm hến dung dị, thế mà ăn một lần rồi nhớ mãi, để xa Huế, ngoài thương thương nhớ nhớ dòng Hương, người ta còn nhớ cái vị cay nồng của bát cơm hến kia. Ẩm thực món ngon Đà Nẵng Huế với bài viết này sẽ nói nhiều hơn về món ăn đặc biệt đậm tình Huế này.

CÓ GÌ TRONG BÁT CƠM HẾN

Cơm và hến, tất nhiên. Dung dị vậy thôi mà làm người ta mê đắm…

Nói cơm hến là món ăn bình dân cũng có cái lý của nó, bởi cơm làm cơm hến không phải là cơm nóng mới nấu, cũng chẳng phải cơm nếp cao sang mà là cơm nguội. Bát cơm nguội tưởng chừng bị chê, bị chán mà sao ngon quá chừng dưới sự điểm tô của những con hến bé tí kia, lại thêm chút bì, chút ruốc, tí nước mắm, đậu phụng rồi lại rau sống, khế chua…

Đơn giản vậy thôi nhưng bát cơm hến ngon đòi hỏi người vợ, người mẹ để tâm sức vô cùng. Bởi có dễ đâu để có nhúm hến ngon, để có chút rau sống tươi xanh đẹp mắt mà ngon vị. Bởi có tâm lắm mới làm được món cơm hến hợp vị chồng, vị con, để bát cơm nguội tưởng chừng khô khan, chán ngắt kia lại hấp dẫn lạ thường.

Chưa cần thưởng qua, nhìn thôi đã thấy ngon mắt: trên cái nền trắng sạch tinh của cơm là chút xanh xanh li ti của hến, xanh của rau sống, chút màu đùng đục của mắm ruốc, đỏ tươi của ớt, rồi điểm xuyết chút vàng quyến rũ của bì chiên giòn… Mà cái mùi mắm ruốc thì thơm điếc mũi và mê người, đến độ người ta chỉ nghĩ đến thôi nước miếng cũng đã tứa ra, và phải ăn cho kì được một tô cơm hến mới thôi cái sự thèm thuồng đó, dù mới ăn no.

Và cơm hến dẫu có cay đến mấy thì dư vị ngọt ngào vẫn đọng lại trong bát canh được nấu thật khéo: chỉ có chút nước thôi mà thật ngọt, ngọt không phải cái ngọt giả của mì chính, của đường mà chính là cái ngọt từ con hến kia. Thế mới nói, cơm hến bình dân mà tổng hòa cái tinh túy của đất trời là vậy.

Cơm hến có thể được ăn bằng hai cách: ăn cơm hến khô sau khi ăn xong mới dùng một ít nước luộc hến và ăn cơm hến chan nước luộc hến trực tiếp luôn. Cái tinh tế của ẩm thực Huế là chỗ đó: một món ăn mà có tận mấy cách ăn, ăn hoài ăn hoài mà chẳng ngán, mà lại càng thèm và càng quyến luyến bởi vị bởi hương…

Xem thêm: Đậm tình xứ Quảng Đà qua một tô mì Quảng

CHÚT TÌNH XỨ HUẾ TRONG MỘT TÔ CƠM HẾN

Có thể nói đứa trẻ nào sinh ra và lớn lên ở Huế trong tuổi thơ của mình cũng đã từng thử qua món cơm hến này, để tuổi thơ thêm tròn đầy và để nhắc nhớ: à, quê mình là xứ Huế, có cồn Hến và món cơm hến huyền thoại.

Không nhớ sao được, bởi cứ đi vài bước trên những con phố xưa cũ của Huế là lại bắt gặp một o bán cơm hến. Mà Huế thì dịu dàng biết mấy với những quán hàng như thế. Những bàn tay thoăn thoắt lướt qua lướt lại trên miệng tô, rồi bưng ra một tác phẩm nghệ thuật. Ghé ngang Huế đi người ơi, có tô cơm hến đang đợi mỏi mòn…

Xem thêm: Gỏi cá Nam Ô, đặc sản vùng miền đặc biệt chỉ có tại ngôi làng Nam Ô

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: