Gỏi cá Nam Ô, đặc sản vùng miền đặc biệt chỉ có tại ngôi làng Nam Ô

Du lịch Đà Nẵng bạn không nên bỏ qua món ăn đặc sản nổi tiếng bao đời - gỏi cá Nam Ô. Đây là nét đặc trưng văn hóa rất đặc biệt tại ngôi làng Nam Ô. Hãy là những con người sành ăn thực thụ để cảm nhận đến được cái giá trị của món ăn này.

CÁ TRÍCH NGUYÊN LIỆU CHÍNH GỎI CÁ NAM Ô

Cá dùng để chế biến món gỏi này là cá mòi, cá tớp, cá cơm...loại cá đặc trưng của vùng. Nhưng để có được độ ngon đáng trầm trồ nhất là cá trích. Vì cá trích thịt ngọt, săn chắc. Loài cá này sống gần bờ được nên rất tiện đánh bắt của các ngư dân, là nguồn nguyên liệu dồi dào cho món gỏi. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, lóc xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ vừa ăn rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn.

goi-ca-nam-o-dac-san-vung-mien-dac-biet-chi-co-tai-ngoi-lang-nam-o-1

Trước khi ướp gia vị, cá sẽ được ép lấy nước cho cá ráo. Nước cốt ép ra dùng làm món nước chấm. Đun sôi nước cá tươi hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt. Ngon hết xảy.

Riềng hơn hẳn những loại khác ở chỗ có thể làm cho thịt cá khô ráo, ướp thơm hơn và đặc biệt khử khuẩn cho cá rất tốt. Khi ăn, ăn kèm với nước chấm trộn thêm mè và đậu phộng rang giã nhỏ .

Xem thêm: Hải sản Đà Nẵng món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Đà Nẵng

RAU ĂN KÈM GỎI CÁ NAM Ô HƯƠNG VỊ TUYỆT VỜI

Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng nhưng khó tìm. Nó là những đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… mang đến gam màu “tím úa”. Ngoài làm nên hương vị đặc trưng cho món gỏi cá sống, rau còn có giúp tiêu hóa tốt…”. Các loài này ngưới bán phải hái trên đèo Hải Vân về.

goi-ca-nam-o-dac-san-vung-mien-dac-biet-chi-co-tai-ngoi-lang-nam-o-2

Có hai cách ăn gỏi cá: cuốn với bánh tráng mỏng và chấm mắm, ăn thêm với bánh tráng nướng. Hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm vào một tô mà ăn..

Thịt cá vị ngọt mát, nước chấm đậm đà mùi vị lại bùi bùi vị đậu phộng, thơm cay mùi riềng, cộng cới ớt, quyện với hương vị thiên nhiên từ các loại lá rừng, kẹp thêm miếng chuối xanh chan chát, miếng khế chua chua... cái ngon như ngấm vào chân răng, đầu lưỡi, chạy thẳng xuống đến dạ dày.

goi-ca-nam-o-dac-san-vung-mien-dac-biet-chi-co-tai-ngoi-lang-nam-o-3

Hằng ngày vẫn nge các mẹ các chị gánh hàng rong, miệng rao inh ỏi “gỏi cá Nam ô tươi sống đây” là bao tử lại cứ hại túi tiền, phải cầm ví ngay ra mua cho được một phần gỏi cá thưởng thức mới chịu được.

Đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/am-thuc

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: