Ghé “Cầu Mống” – ghé làng bê thui “gia truyền”

Cầu Mống là một thôn nhỏ nép mình bên dòng sông Thu Bồn thuộc xã Điện Phương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam), từ lâu làng Cầu Mống đã nổi tiếng khắp nơi nhờ món bê thui. Thậm chí, vô miền Nam cũng có rất nhiêu quán bê thui cũng lấy tên “bê thui Cầu Mống” để đặt tên cho món bê thui của quán mình. Tuy vậy, nếu muốn thưởng thức loại bê thui ngon, chuẩn vị nhất thì phải tới tận nơi, mục sở thị thì mới tấm tắc trầm trồ tại sao loại bê thui này lại hấp dẫn đến vậy.

Từ xưa, mỗi lần đi xe Bắc Nam, du khách thường ghé vào để thưởng thức những dĩa bê thui nổi tiếng này. Trước kia thì quán nằm ngay mặt tiền đường quốc lộ 1A, du khách có thể dễ dàng tìm tới, một ngôi làng đúng nghĩa với khoảng chục hộ bán loại thịt bê này. Nổi tiếng và có lẽ khang trang nhất khu vực chắc chỉ có thể là Bê Thui Mười và Bê Thui Bảy Lép. Theo những nhân viên ở đây, thì bê thui Cầu Mống xuất hiện từ những năm 60, và nổi tiếng từ đấy đến giờ. Giờ đây, quốc lộ 1A đã được mở đường tránh để hạn chế tai nạn giao thông quanh khu vực thì bê thui Cầu Mống tuy không còn thuận đường nhưng vẫn là nơi thực khách vẫn ghé tới để một lần thưởng thức loại đặc sản trứ danh của vùng quê này.

Bê Thui Cầu Mống nhìn đúng vị thì đĩa bê thui phải vừa chín tới, thịt bê không được quá tái, cũng không được chín quá thì thịt bê mới được ngọt và ngon. Để thịt bê được ngon thì bê con được chọn là loại bê nặng chỉ tầm 20 – 30 cân hơi ( cân nặng sau khi làm thịt); trước khi thịt thì bê phải được nuôi bằng đọt mía từ ít nhất trước đó 1 đến 3 tháng. Vậy nên khi thui bê,dù dùng bất kỳ loại cây cỏ nào thì thịt bê cũng có màu trắng thanh và mùi thơm ngọt rất dễ chịu. Sau khi làm sạch, thịt bê được thui mọi bằng than hoa. Chỉ có bí quyết thui bê ở Cầu Mống, thịt bê mới vừa chín tới, không quá chín rục, tái rất vừa ăn.

Sau khi thui bê, thì bê được treo nguyên con trên lò, khi nào khách gọi thì nhân viên mới bắt đầu lóc thịt bê đã thui, thịt bê ngon là loại thịt đùi và vai lưng của bê, nhân viên sẽ dùng lưỡi dao thật sắc thái nhanh để miếng thịt vừa miệng và tươi đều. Thịt bê ăn kèm với rau sống bao gồm chuối chát, dưa leo, đu đủ chua ngọt cùng rau sống, bánh tráng lề Khi ăn, vắt một ít chanh lên dĩa thịt, vị ngon sẽ rất đặc trưng, cuốn một lát thịt bê với đầy đủ rau sống và bánh tráng, chấm một ít mắm nêm pha sẵn theo công thức riêng của quán. Chắc chắn cảm giác thơm lựng của miếng thịt bê sẽ làm du khách trầm trồ khen ngợi .

Hai thứ không thể thiếu trong rau ăn kèm đó chính là chuối chát xắt mỏng và đu đủ ngâm chua ngọt, trong mâm rau sống nếu thiếu 2 thứ này sẽ khiến miếng thịt bê bị ngấy và đặc biệt, vị chát của chuối chát và vị chua của đu đủ ăn kèm sẽ làm tăng vị giác

Bê thui có ngon đến mấy, nhưng nếu chén mắm được pha cẩu thả thì chắc chắn sẽ khó mà mời khách đến với quán lần thứ hai. Chính bởi vậy, cái thứ đặc sản bê thui Cầu Mống này, ngoài thịt bê được thui chuẩn vị thì nước chấm cũng rất cổ điển và gần như mấy chục năm nay vẫn vậy, không thay đổi một chút nào. Có nhiều du khách sau vài năm mới có dịp trở lại thưởng thức món ăn này, vẫn trầm trồ vì mùi thơm gần như không đổi. Mắm vừa có độ mặn vừa phải, lại có vị ngọt thanh của dứa (thơm), chua dịu của chanh, cay nồng của ớt và thơm dậy mùi cá…

Cầm một miếng bánh tráng lề của vùng Đại Lộc mỏng, gói ít rau sống, sẵn tay cho thêm lát chuối chát, đu đủ, bỏ một miếng bê thui, cuộn tất cả lại như hòa cả một không gian đất trời xứ Quảng, chấm vào chén mắm , vị ngọt của thịt bê hòa lẫn với vị mặn của nước mắm nêm lan tỏa từ đầu lưỡi xuống đến cổ họng, ngon không tưởng nổi…

Có lẽ vì vị ngon đặc biệt này của bê thui Cầu Mống, nên dù món bê thui xuất hiện ở khắp mọi  nơi trên cả nước với nhiều dị bản khác nhau. Nhưng bê thui Cầu Mống vẫn là một địa điểm thú vị và hấp dẫn đối với du khách. Bạn không tin ư ? hãy thử đặt chân đến những quán bê thui Cầu Mống ở khu vực này, thưởng thức thử xem như thế nào nhé.

Đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/am-thuc

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: