Chè bắp mộc mạc tình phố cổ, nên thử khi du lịch Hội An

Trót lỡ vương tình thử căng bụng với tô mì Quảng, lại thêm bát cao lầu, nhưng người thương ơi, về Hội An đừng quên bỏ qua một gánh chè bắp. Bởi gánh chè bắp phố cổ mộc mạc giản dị bày gọn gàng trên hè phố, như đợi người ghé qua tình cờ, và sà vào với những bát chè bắp con con, để xuýt xoa, xuýt xoa không chỉ vì cái ngon cái ngọt của chè mà còn bởi thấm nhuần cái mộc mạc giản dị của Hội An từ một món chè dân dã. Ẩm thực món ngon Đà Nẵng Hội An hôm nay mạn phép đi xa, giới thiệu cho bạn một món ăn nơi quê nhà phố cổ, để hành trình của bạn được trọn vẹn như cái cách bạn ưu ái dành thời gian cho những con phố cổ xưa hoài niệm nơi mảnh đất miền Trung này.

MỘC MẠC TỪ CHÉN CHÈ CON

Ừ thì chè bắp được làm từ bắp, đơn giản và dung dị vậy thôi mà quyện cả một đời người…

Chè bắp Hội An cũng không có gì khác so với những bát chè bắp bày bán ở bất kì hàng quán nào trên cả nước, cũng cái ngọt thơm của bắp non, cái bùi bùi của bột năng và chút béo ngậy của nước dừa. Thế mà chè bắp Hội An lại làm người ta thương nhớ suốt bốn mùa: mùa hè ngọt thanh không gắt bởi thêm chút đá cho mát giữa cái nóng oi ả, mùa đông lại nóng hôi hổi như tấm chân tình của người dân xứ Quảng gửi vào chén chè con con tặng cho thực khách.

Mà để có được chén chè bắp ngon như thế không phải cứ nấu qua loa, cứ chọn bừa chọn đại mà được: bắp nấu chè phải là loại bắp vừa ngậm sữa, nói như người dân địa phương là bắp “chưa qua sông”. Bởi khi “qua sông”, tức bắp đã già, cái chất sữa thơm tho kia đã kết tinh lại cho hạt, chè giảm mất vị thơm ngon. Chọn được trái bắp ưng ý, các bà các mẹ dùng dao bén để xát hạt bắp ra khỏi cùi. Cho những lát bắp xát được vào nồi nấu, đến khi chín tới, đpẹ như một bức tranh, thêm đường rồi gừng để dậy mùi đậm vị. Ấy là một nồi chè bắp sẵn sàng.

Chè bắp múc ra chén, chan lên đó chút nước dừa trắng phau, như chảy tràn mà thật khéo vừa mắt, làm người ta không thể cưỡng lại, muốn thử ngay, để rồi ngây ngất trước cái vị ngọt thơm đến lạ kì.

Xem thêm: Đến phố cổ ăn Hoành thánh, món ăn ngon, bổ, rẻ được nhiều người ưa thích

GÁNH CHÈ BẮP RU HỒN PHỐ CỔ

Nói chè bắp phố cổ là một đặc sản là ý kiến gây nhiều tranh cãi, bởi chè bắp thì nơi nào chẳng có, và chè bắp nơi nào chẳng giống nhau. Nhưng chè bắp Hội An làm người ta quyến luyến bởi cái không gian tuyệt vời của những gánh hàng góc phố.

Những gánh chè cứ đi suốt bao mùa mưa nắng, cứ lặng yên điểm tô cho phố cổ Hội An như nốt nhạc không thể thiếu trong cung đàn phố Hội, bởi một ngày nào đó, khi Hội An vắng đi những gánh chè bắp thơm thơm, sẽ không còn là một Hội An trọn vẹn, dù biết chè bắp có thể được ăn ở nơi khác, và Hội An còn có nhà cổ, hội quán hay chùa Cầu, nhưng Hội An đẹp một phần bởi những điều giản dị như thế.

Chảy suốt thời gian, những gánh chè bắp cứ thơm mãi quanh câu chuyện của phố. Hội An đợi bạn về, để bưng trên tay bát chè bắp, để ngẫm và để nghe cái hồn của phố nơi gánh hàng rong.

Xem thêm: Đậm tình xứ Quảng Đà qua một tô mì Quảng

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: