Bánh ít lá gai - ngọt bùi hương vị nơi đảo xa đảo Lý Sơn

Đất nước Việt Nam thanh bình là niềm tự hào bởi các món quà quê dân giã được gói bằng lá chuối, lá dong. Bánh ít lá gai là một trong những thứ bánh nổi tiếng khắp từ bắc chí nam, từ miền xuôi lên miền ngược, tuy nhiên ở Lý Sơn bánh ít lá gai đã trở thành một đặc sản được nhiều người yêu thích.

DU LỊCH ĐẢO LÝ SƠN NÊN THƯỞNG THỨCTHỨC BÁNH ÍT LÁ GAI

Có người nói muốn hiểu rõ văn hóa của một vùng miền thì tốt nhất là ghé thăm khu chợ của địa phương đó. Khám phá chương trình tour du lịch đảo Lý Sơn Quảng Ngãi, quý khách sẽ dễ dàng nhận thấy người ta bày bán bánh lá gai rất nhiều, bởi đây là thứ quà bánh tuy không còn lạ với người dân Việt Nam nhưng được dân đảo gói ghém đó vào một thứ hương vị đặc biệt không lẫn nơi đâu.

"Muốn ăn bánh ít lá gai

Có chồng ngoài đảo cho dài đường đi"

Lá gai không khó tìm, đặc biệt là ở những vùng quê. Cư dân đảo Lý Sơn sau khi tìm hái lá gai về, đem tước bỏ gân lá để lá cho đỡ bị cứng và gãy trong khi gói bánh, rồi mang phơi khô. Công đoạn tiếp theo rất quan trọng, đun nhừ lá gai, vắt khô, thái nhuyễn, giã mịn cùng với gừng nướng để tạo mùi thơm đặc biệt. Sử dụng đường phèn, một loại đường giúp thanh nhiệt, giải độc, tốt cho sức khỏe hơn đường bình thường. Đun chảy rồi đổ nước đường vào cối lá gai, tạo thành mật lá gai. Nhào mật với bột cho thật đều rồi lại đem giã nhuyễn, như vậy lớp bột lá gai đã hoàn thành với màu xanh đen thẫm, dẻo quánh, vừa mịn vừa dai.

Phần nhân bánh có thể là đỗ xanh hoặc lạc (đậu phộng) rang giã nhỏ trộn đường. Khéo léo gói nhân vào bột bánh rồi dùng lá chuối bọc bên ngoài thành từng chiếc bánh vuông vắn, đẹp mắt. Mang bánh ít lá gai hấp trong chõ xôi, khi mùi thơm của lá gai và đỗ xanh dậy lên là bánh cũng vừa chín tới.

Xem thêm: kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn chưa tới 2 triệu đồng

Du khách chưa biết cách thưởng thức loại bánh này thường gặp rắc rối khi để tay dính đầy bột bánh, nhân vỡ. Thực ra, ăn bánh gai phải rất thong thả, gỡ bánh từ từ từng chút một theo chiều dọc của lá chuối. Bánh sẽ không bị dính vào lá mà vẫn nguyên vẹn, đen nhánh, mịn màng, vừa dẻo thơm vừa ngọt thanh, lại có vị bùi bùi của đậu, của lạc rang. Thật không thể cầm lòng mà mua một ít về làm quà cho những người thân, bạn bè….của mình. Bánh sẽ không nhanh bị hỏng, nhưng nếu bắt đầu thấy bánh khô, bạn có thể mang nướng trên than hồng hoặc rán trong chảo dầu sôi, cũng là một cách thưởng thức mới.

Dần dần, người ta không còn chỉ làm bánh ít lá gai vào dịp rằm tháng bảy hàng năm nữa. Thứ bánh dân giã này được tôn lên làm đặc sản mà người dân Lý Sơn vẫn làm quanh năm để giới thiệu một nét văn hóa từ vùng đảo đến du khách mọi miền.

Ngoài ra, du khách có thể tham khảo tour du lịch Lý Sơn 2 ngày 1 đêm của D2tour để khám phá thêm vẻ đẹp của vùng Duyên hải miền Trung.

Đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/tour-trong-nuoc

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: