Hùng vĩ một Hải Vân: thiên hạ đệ nhất hùng quan trên đường thiên lý

Đất nước Việt Nam có nhiều cảnh sắc thiên nhiên làm người ta tự hào. Đó là núi non hùng vĩ, là sông rộng biển dài, là cả những con đèo tuyệt đẹp. Một trong những con đèo nổi tiếng, là niềm tự hào của người dân Việt xưa và nay chính là đèo Hải Vân- ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên- Huế và thành phố Đà Nẵng, là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Đà Nẵng. Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng Hội An Huế sẽ chia sẻ vài thông tin thú vị về con đèo ấn tượng này.

HIỂM TRỞ TỪ NGÀN XƯA

Ngay từ cái tên Hải Vân đã mở ra khung cảnh hùng vĩ núi non: bên biển( hải) bên mây(vân) như một bức tranh thủy mặc tuyệt vời nơi đây.

Trong những thư tịch cổ, Hải Vân đã nổi tiếng từ ngàn xưa với các sự kiện đặc biệt: vào thế kỷ 15, vua Lê Thánh Tông trong một lần vi hành đã dừng lại trên đỉnh đèo ngắm cảnh làm thơ. Ngạc nhiên trước cảnh đẹp và sự hùng vĩ của trời mây nơi đây, nhà vua đã đặt cho Hải Vân tên gọi “Đệ nhất hùng quan”…. Vua Minh Mạng sau khi lên ngôi cũng đã đến thăm cảnh đẹp của Hải Vân quan và cho dựng cổng đá tại đỉnh đèo có khắc chữ “Đệ nhất hùng quan”.

Hải Vân trong những câu chuyện dân gian lại là nơi núi non hiểm trở với thú dữ hung ác, là ác mộng của những thương nhân trên con đường thiên lý Bắc Nam, nổi tiếng đến nỗi đã có câu ca dao nói về việc này:

“ Đi bộ thì sợ Hải Vân

Đi thủy thì sợ sóng thần hang dơi”

Nhưng Hải Vân ngày nay, dù vẫn còn hiểm trở khó khăn, nhưng chính những cung đường đèo nguy hiểm, những khúc “cua tay áo” thót tim lại là những cung đường yêu thích của các phượt thủ bởi chính cảm giác phiêu lưu mạo hiểm và cảnh sắc tuyệt vời hiếm nơi có được.

Xem thêm: Hội sách Hải Châu: sự kiện không thể bỏ qua vào tháng 4 tại thành phố Đà Nẵng

HẢI VÂN HÔM NAY VẪN TỰ TÌNH NHƯ THẾ

Tại độ cao gần 500m so với mực nước biển, Hải Vân làm người ta ngỡ ngàng bởi đứng tại đây, phóng tầm mắt về phía Nam, du khách có thể nhìn bao quát toàn cảnh thành phố Đà Nẵng với bán đảo Sơn Trà, ngắm được cả Cù Lao Chàm của tỉnh Quảng Nam. Còn nhìn về hướng Bắc là đầm Lập An, là hệ thống phá Tam Giang thơ mộng, là thành phố Huế êm đềm trong cảnh chiều tà.

Hải Vân hôm nay không còn những cung đường nguy hiểm, là nỗi ám ảnh của cánh lái xe khi xây dựng được hệ thống hầm vượt đèo hiện đại, giải quyết được vấn đề an toàn giao thông. Đây còn là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á, là niềm tự hào của hoạt động ngoại giao Việt – Nhật. Con đèo tử thần, giờ trở thành địa điểm yêu thích của bạn trẻ đam mê khám phá với cảnh sắc tuyệt vời.

Chưa dừng lại ở đó, dưới chân đèo Hải Vân về phía Nam, thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng là làng Nam Ô với sản phẩm nổi tiếng- một món đặc sản làm đắm say du khách khi có dịp thử qua: gỏi cá và nước mắm Nam Ô trứ danh. Với vẻ mộc mạc chân chất cùng cái vị lạ mà quyến rũ của mình, Nam Ô trở thành điểm dừng chân sau hành trình khám phá Hải Vân, trở thành nơi chuyên chở tình yêu của biển cùng tay nghề tài hoa của người dân đi khắp mọi miền tổ quốc theo những chai mắm quê nhà.

Hãy một lần ghé qua, Hải Vân hùng vĩ, sắc nước và cảnh trời của Việt Nam mình đẹp lắm bạn ơi!

Xem thêm: Cuối tuần ở Đà Nẵng, đừng quên có hẹn với chợ đêm Helio

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: