Khám phá hồn quê xứ Quảng trong chén Bánh Bèo

Quảng Nam có rất nhiều loại bánh được làm từ bột gạo, chỉ với một nguyên liệu chính là gạo. Nhưng với bàn tay tài hoa, đầu óc sáng tạo, người dân xứ Quảng có thể làm ra rất nhiều món ăn hấp dẫn, lạ mắt và rất dân dã.

Bài viết xin được giới thiệu đến các một món bánh rất được người dân ưa thích, là bánh bèo.

BÁNH BÈO MIỀN TRUNG 

Bánh bèo Miền Trung là món ăn phổ biến ở miền trung. Ở Quảng Namcũng vậy. Nó vừa là thức ăn sáng, ăn xế, trong mọi thời khắc ăn đều cảm thấy ngon.

kham-pha-hon-que-xu-quang-trong-chen-banh-beo

 

Bánh bèo Miền Trung được làm ra từ bột gạo, đổ vào từng khuôn, hoặc từng chén nhỏ rồi hấp lên. Nhưng cái chính là làm sao cho chén bánh bèo trắng, dẻo, không nhão hoặc quá cứng và phải có xoáy. Đó là cái kỉ nghệ riêng của người làm bánh. Bánh được hấp nóng, để nguội. Tùy người thích hơi nóng hay nguội, nhưng thường nguội thì chén bánh mới dẻo.

kham-pha-hon-que-xu-quang-trong-chen-banh-beo-1

Có hai loại nhân, nhân ướt và nhân khô. Nhân ướt được làm từ bột năng, đun sôi cùng với nước và quấy đều cho đến khi  săn lại thành dạng hơi đặc. Có cho thêm màu đỏ để nhân có màu sắc, nấu cùng với tôm, tạo lên một hỗn hợp đặc biệt. Khi ăn đổ lên trên chén bành bèo. Nhân khô làm từ tôm chấy cho đến khô có một màu cam đen rất đặc biệt, mùi vị cũng rất lạ. Khi ăn không thể thiếu đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn. Rắc lên trên cùng với hành lá thái nhỏ. Nước mắm ngọt ngọt cay cay cho vị thêm đậm đà. Cách làm nước mắm ăn chung với bánh bèo được pha chế khá đặc biệt. Nước mắm mà không ngon, món bánh bèo sẽ kém vị.

Xem thêm: 10 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Quảng Nam

ĂN BÁNH BÈO BẰNG NỈA TRE

Bánh bèo có thể ăn theo dĩa hoặc ăn theo chén. Ăn chén sẽ thú vị hơn với cái nĩa được làm bằng gỗ hình dáng giống cái mái chèo của người dân biển. Ngồi ăn, dùng nĩa xoáy tròn chia bánh thành 4 hoặc 8 miếng nhỏ. Rồi dích lên cho vào miệng ăn đem đến cho người lần đầu tiên ăn và sử dụng nó hết sức lạ lẫm và hứng thú.

kham-pha-hon-que-xu-quang-trong-chen-banh-beo-2

Bánh bèo có nguồn gốc từ Huế, bánh bèo ở Huế có vị khác ở Quảng Nam. Cho nên sau một thời gian dài món bánh này tồn tại ở Quảng Nam. Trong tiềm thức mỗi người đã hình thành nên tư duy là bánh bèo Quảng Nam. Một món ăn truyền thống và là đặc sản của dân Quảng.

Đọc thêm ngay: https://blogdulichdanang.com/tour-trong-nuoc

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: