Bê thui Cầu Mống, nhức nách món ăn bí kíp gia truyền chỉ có tại làng

Được xếp ngang hàng với mì Quảng đã thành danh thì “bê thui Cầu Mống” là món ăn không thể không kể đến trên chặng đường ẩm thực của du khách khi khám phá du lịch Quảng Nam Đà Nẵng.

“ Bê thui Cầu Mống” hay còn gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Vùng đất nhỏ nằm trên tuyến quốc lộ 1A. Thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Tại đây, du khách sẽ nhìn thấy rất nhiều hàng quán phục vụ món bê thui chất lượng. Móm ăn mang đậm đà hương vị bản sắc xứ Quảng mà không nơi nào sánh được.

thui-cau-mong-nhuc-nach-mon-bi-kip-gia-truyen-chi-co-tai-lang-cau-mong-1

Theo kinh nghiệm lâu năm của làng bê thui, thì con bê được chọn để thui phải vừa đủ lớn. Để thịt không nhão ( khoảng 30-35 kg). Sau khi cắt tiết bê, làm sạch phần trong bụng bê thì dùng dây thép khâu lại, lấy thanh sắt dài xỏ dọc thân. Rồi nướng bê trên bếp than hồng.

Xem thêm: https://blogdulichdanang.com/tour-trong-nuoc

Nghệ thuật thui bê không phải ai cũng có thể làm

Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền. Và không còn nhiều người làm được điều này vì yêu cầu đặc biệt của nó. Chính điều đó tạo nên sự đặc biệt hấp dẫn trong hương vị của bê thui Cầu Mống. Dù được thui bằng bất cứ chất liệu gì đi nữa, nhưng miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt yêu cầu. Miếng bê thui phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt. Còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt nhưng  lại giòn mềm vừa phải. Món bê thuingon phải đạt được những tiêu chuẩn đó.

thui-cau-mong-nhuc-nach-mon-bi-kip-gia-truyen-chi-co-tai-lang-cau-mong-2

Nếu có dịp ngang qua Cầu Mống du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên, tò mò khi dọc trên con đường quốc lộ, hàng quán bê thui được bày ra bắt mắt. Du khách sẽ không thể cầm lòng mà ghé lại. Khách gọi món thì thịt mới được xẻo trong con bò đã được thui ra từng khoanh lớn rồi thái mỏng vừa ăn.

Xem thêm: Lạch biển – Quảng Nam chộn rộn mùa Lạch biển sắp về

thui-cau-mong-nhuc-nach-mon-bi-kip-gia-truyen-chi-co-tai-lang-cau-mong-3

Hương vị đậm đà không chỉ từ thịt bê...

Đặc biệt, bê thui ngon hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào mắm và rau sống ăn kèm. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, đặc sản của những làng chài ven biển. Mắm đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi. Cùng ít gừng và mè rang thơm vàng thì chén nước mắm sẽ ngon hơn. Hình ảnh bắt mắt khiến bạn không tránh khỏi sự hấp dẫn mà giục chủ quán mang nhanh lên.

thui-cau-mong-nhuc-nach-mon-bi-kip-gia-truyen-chi-co-tai-lang-cau-mong-4

Rau ăn kèm với bê thui không kén chọn nhưng mang nét đặc trưng vùng. Bao gồm loại rau Trà Quế đặc trưng của Hội An, rau tía tô, xà lách, cải non kết hợp với khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò, húng, quế và giá đỗ…nhìn đĩa rau sống tươi xanh, hấp dẫn chỉ muốn cuốn ngay một miếng bê thui.

thui-cau-mong-nhuc-nach-mon-bi-kip-gia-truyen-chi-co-tai-lang-cau-mong-5

Tại đây sẽ làm hài lòng du khách, thỏa mãn nhu cầu đa dạng trong lựa chọn bởi các món còn đặc trưng khác. Tiêu biểu như thịt ba chỉ, thịt mông, thịt bắp, da... Bên cạnh đó, người ta còn bán nhiều món khác từ thịt bê như xáo, cháo, hay như gân, xương, bún tái…

Xem thêm: Những món ăn dân dã xứ Quảng bạn nên thử

Bê thui xuất hiện ở nhiều nơi nhưng bê thui Cầu Mống thì chỉ có ăn ở Cầu Mống là mới là thứ thiệt, số dách.

Bài viết chủ đề ẩm thực du lịch: https://blogdulichdanang.com/am-thuc

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: