Nhà cổ Tấn Ký - nốt nhạc vàng son trong bản tinh ca cổ Hội An

Hội An được biết đến là đô thị cổ với nhiều công trình kiến trúc mang đậm dấn ấn văn hóa. Những công trình ấy qua sự khắc nghiệt của thời gian nhưng vẫn còn được giữ nguyên vẹn nhờ bàn tay bảo vệ của con người. Một trong số những công trình văn hóa như bị thời gian bỏ quên ấy chính là nhà cổ Tấn Kí.

Đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/diem-den

NHÀ CỔ TẤN KÝ NGÔI NHÀ CỔ HƠN 1000 NĂM

Ngôi nhà này của gia đình nhà họ Lê xây dựng vào thế kỉ 18. Gia đình này là một hiệu buôn vải nổi tiếng. Có 7 đời đã sống trong căn nhà này. Tấn Ký tọa lạc ở đường Nguyễn Thái Học. Mặt chính nhìn xuống phố đường Nguyễn Thái Học để buôn bán tiệm vải. Mặt sau nhìn ra sông Hoài để thuận tiện cho việc nhập xuất hàng hóa.

nha-co-tan-ky-not-nhac-vang-son-trong-ban-tinh-ca-co-hoi-an-1

Kiến trúc Trung-Nhật-Việt độc đáo

Ngôi nhà là một trong những kiến trúc có sự kết hợp của văn hóa Trung – Nhật – Việt ở phố cổ. Xây dựng theo lối thiên nhân ngũ hành. Với mong muốn con người và thiên nhiên sống hòa thuận với nhau. Nhà được làm chủ yếu với nguyên liệu là gỗ. Bên cạnh đó còn có gạch men Bát Tràng và đá Thanh Hóa. Loại đá đặc biệt này giúp cho gỗ đứng vững và không bị mai mọt theo thời gian. Còn gạch Bát Tràng thì quá nổi tiếng với sự thay đổi theo thời tiết, mùa hè mát lạnh, mùa đông ấm nóng. Với những vật liệu như thế, ngôi nhà luôn thông thoáng, mát mẻ dù ngoài trời có lên đến 40 độ C.

nha-co-tan-ky-not-nhac-vang-son-trong-ban-tinh-ca-co-hoi-an-2

Toàn bộ ngôi nhà chỉ có một cửa chính. Không có bất cứ một cửa sổ nào vì theo dạng nhà hình ống đặc trưng của phố cổ. Nhưng nhờ cấu trúc ngôi nhà có những khoảng sân xen lẫn vào. Hay còn được gọi là giếng trời cho nên ngôi nhà vẫn thoáng khí, trong lành.

Ngôi nhà có sự tham gia xây dựng của những nghệ nhân mộc nổi tiếng làng Kim Bồng. Cho nên ngôi nhà có những cấu trúc, họa tiết, hoa văn rất tinh xảo, bắt mắt, mang nhiều ý nghĩa tượng trưng theo triết lý phương Đông.

Nhà cổ Tấn Ký - nơi lưu giữ kho tàng vật cổ khổng lồ

Một điểm đặc sắc của nhà cổ Tấn Kí là những di vật còn lưu giữ ở đây. Tấn Kí có những bức hoành phi, câu đối, liễn,... rất đẹp được các nhà khảo cổ cho là độc nhất vô nhị ở thời đại ngày nay. Đặc biệt nó còn lưu giữ được “Chén Khổng tử”. Đây một báu vật vô giá. Với ý nghĩa răn dạy con cháu đời sau sống phải trung dung, sống trung hòa, không thái quá.

nha-co-tan-ky-not-nhac-vang-son-trong-ban-tinh-ca-co-hoi-an-3

Ngôi nhà cổ này có vinh hạnh được đón tiếp nguyên thủ quốc gia. Chính khách trong và ngoài nước ghé thăm cũng như là địa điểm được các đoàn làm phim chọn làm bối cảnh. Nhà cổ Tấn Kí đã vinh dự được vinh danh là di sản quốc gia.

nha-co-tan-ky-not-nhac-vang-son-trong-ban-tinh-ca-co-hoi-an-4

Ngôi nhà cổ đặc biệt này là điểm dừng chân thú vị cho bạn khi đến du lịch Hội An.

Đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/tour-trong-nuoc

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: