Tượng Phật khổng lồ bên bờ biển Quy Nhơn

Khách du lịch mỗi khi đến với TP biển Quy Nhơn, mỗi khi đi ngang qua đoạn đường đến với khu nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn thường nhìn thấy từ xa một bức tượng phật Thích Ca khổng lồ với bậc hằng trăm bậc cấp dẫn lên tượng phật. Hãy blog du lịch Đà Nẵng cùng khám phá nhé.

Tượng Phật Thích Ca ngồi này được đặt tại Chùa Linh Phong(Chùa Ông Núi) thuộc Xã Cát Tiến, Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định. Tượng có chiều cao là 69m, đường kính chân tượng là 52m và điều đặc biệt là ngôi chùa Linh Phong được thiết kế xây dựng bên trong bức Tượng Phật này, và hiện tại bức Tượng Phật Thích Ca ngồi này chính là Tượng Phật cao nhất Đông Nam Á.

Tượng Phật Thích Ca ngồi và chùa Linh Phong cũng là công trình mang tính nghệ thuật tâm linh đặc sắc nhất của tập đoàn Vingroup xây dựng cho tỉnh Bình Định.

Linh Phong Tự hay còn được gọi với cái tên thân thương là chùa Ông Núi là một trong những ngôi chùa lâu năm nhất của Bình Định.  Để lên đến chùa thì du khách phải đi theo lối đi quanh co được tạo bởi hàng ngàn bậc đá này có từ hơn 300 năm trước. Đường lên chùa vẫn còn nguyên vẻ tự nhiên, đâu đó thoang thoảng mùi hoa thật dễ chịu. Đi hết khoảng hơn một trăm bậc đá sẽ thấy ngôi chùa nằm ở độ cao khoảng 400m so với mực nước biển hiện ra.

Chùa nằm trên núi nhưng điều đặc biệt là giữa lưng chừng núi lại có một khoảng đất khá rộng và rất bằng phẳng, đủ để xây một ngôi chùa lớn. Theo sử sách, thiền sư Tịnh Giác đến núi này tu hành vào năm 1702. Ngài dựng một mái chùa bằng cỏ tranh, sống một mình trên núi, thỉnh thoảng mới xuống thôn xóm chữa bệnh cho dân làng. Thấy thiền sư dùng vỏ cây làm áo quần, người dân trong vùng gọi ông là Mộc Y Sơn. Đến năm 1733, chúa Nguyễn Phúc Chú lệnh cho quan địa phương dựng chùa lại bằng ngói, đổi tên là Linh Phong thiền tự. Sau lại có thêm ông tổ nghề Tuồng - Đào Tấn khi đang là Thượng thư bộ Công cũng đã bỏ tiền tu bổ lại chùa và làm thơ ca ngợi cảnh đẹp nơi này. Ở Huế, Thượng Thư Đào cũng lập hòn non bộ trong phủ đệ của mình, trên đó ngài cũng cho khắc hai chữ Linh Phong (hòn non bộ này hiện còn ở trong khuôn viên chùa Thiên Mụ).

Linh Phong cổ Tự cũng được sách Đại Nam Nhất thống chí khen ngợi: “Chùa lưng dựa vào núi cao, mặt trông ra đầm biển, xung quanh có nước suối lượn quanh, phong cảnh rất đẹp”. Mãi đến sau này, chùa cổ bị phá bởi bom đạn chiến tranh. Đến năm 1965 thì được xây dựng mới như hiện tại. Vào những ngày lễ hội diễn ra trong 2 ngày 24 và 25 tháng Giêng (âm lịch) hằng năm, du khách bốn phương tấp nập về thăm chùa Ông Núi rất đông. Với người dân xứ Nẫu cũng như người dân bản địa thì Linh Phong Tự là một trong những nơi được du khách tìm đến để chiêm bái, cầu nguyện.

Phía sau chùa còn có nhiều tòa tháp cổ, xen giữa những núi đá và những tán cây rừng cổ thụ. Đây là nơi an nghỉ của các vị sư. Đi sâu vào trong núi có nhiều hòn đá chồng lên nhau tạo thành những hình thù kỳ dị và cả những hang đá âm u. Một số hang có thờ Phật, lại thường xuyên được chăm sóc cho nên thường nghe mùi nhang khói. Và hiện nay, tập đoàn VinGroup đã cho xây dựng thêm bức tượng Phật Thích Ca ngồi cao 67m. Hứa hẹn sẽ là một điểm tham quan mới lạ, hấp dẫn cho du khách thập phương mỗi khi đến với TP biển Quy Nhơn.

Đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/diem-den

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: