Khoai Dẻo (Deo) – Đặc sản Quảng Bình rẻ nhưng không rẻ

  Suốt cái dẻo đất hình chữ S, đâu đâu cũng có đặc sản. Vùng núi thì nhan nhản với các loại thịt, vùng biển thì đầy rẫy hải sản, khi bạn đã chán ngấy với các loại đặc sản đó thì khoai deo như một cứu tinh của bạn.

Khoai lang, khoai deo - thứ đặc sản mộc mạc chân chất

Khoai lang vốn là món ăn dân dã, có người nấu với cơm, nướng, nấu súp, làm mứt,..nhưng cái cách ăn của người dân xứ Quảng Bọ thì có lẽ chỉ duy nhất nơi này mới có. Từ một món ăn đơn giản dần dà trở thành một cái thứ đặc sản, cái thứ món ăn mà vốn chỉ là món ăn thay cơm trốn cái nghèo cái đói giờ dần dà bước lên một bước trở thành “bà hoàng” đặc sản của vùng đất Quảng Bình.

Kể ra vùng đất Quảng Bình vốn khó khăn, mùa đông thì chịu cái rét buốt thấu tận xương tủy, mùa hè thì gió lào nóng bức. Thành ra muốn trồng rau cũng khó huống chi là trồng lúa. Mà cũng bởi cái thời tiết ẩm ẩm ương ương này mà tạo ra cho vùng đất này một thứ đất xốp kỳ lạ, chẳng trồng được gì mà dây lang lại rất nhanh mọc, củ nào củ nấy mọng nước, căng như “gái nạ dòng” chỉ chờ ngày chực “nổ”.Nhưng khoai nhiều cũng hổng có được, ăn liền thì nhà nào cũng như đón tết, pháo nổ ngập trời. Thế là phải để dành. Mà khoai để lên mầm chẳng khác gì ăn phải lá ngón, người dân mới tìm ra được cách làm ra cái món “khoai deo” trứ danh này. Đầu tiên, khoai mang về phải để trong nhà tầm 3 -4 ngày để “ráo”, mà không được để lâu hơn để không bị nảy mầm. Khi khoai bắt đầu “héo” thì mang đi rửa thật sạch sẽ rồi luộc chín.Khoai sau khi luộc chín thì lột sạch vỏ, thái lát mỏng rồi mang phơi dưới nắng khoảng 1 tuần. Khoai deo ngon là khoai có màu cánh gián,ăn dẻo và bùi, ngọt và thơm mùi khoai.

Thưởng thức khoai deo đúng cách

Ăn khoai deo cũng lắm gian truân, có người ăn khoai mà về phải trồng răng cũng có, nói không phải ngoa khi cái thứ khoai này cứng như đá vậy, người lần đầu ăn mà  không biết mà cắn mạnh một phát thì chỉ có nước ngồi run vì ê răng. Người sợ sệt cắn nhẹ quá cũng không đứt mà có khi lại dính cả lát khoai vào răng. Ăn khoai deo phải nhẹ nhàng như đứa con gái ngày đầu tới nhà người yêu vậy, nhẹ nhàng bẽn lẽn nhưng hiểu chuyện. Cắn miếng khoai nhẹ nhưng đủ lực để đứt, mà cũng đừng có nhai vội mà cứ “mấm mấm” cho đến khi lát khoai nó nhừ ra thì khi đó mới cảm nhận được vị ngọt của khoai.Khoai deo Quảng Bình mộc mạc, dân dã nhưng đối với người Quảng Bình xa xứ thì nó như một thứ đặc sản quê nhà không thể nào thiếu. Kể cả khách du lịch nơi khác tới cũng nhờ miếng khoai deo này mà nhớ tới lúc còn bé ở quê nhà cùng với cha mẹ ăn nồi cơm trộn khoai thời bao cấp, cái thời mà nhà nào cũng đông con mà phải giành nhau cái phần “gạo” trong nồi “khoai”. Hi vọng khoai deo sẽ là một món ăn mà du khách khi tới du lịch Quảng Bình sẽ thưởng thức và mang về làm quà cho người thân, bạn bè khi trở về

Đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/am-thuc

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: