Vang tiếng nước mắm Nam Ô nơi chân đèo Hải Vân hùng vĩ

Dưới chân đèo Hải Vân- thiên hạ đệ nhất hùng quan trên con đường thiên lý Bắc Nam là một ngôi làng nhỏ nổi tiếng từ bao đời nay với nghề làm nước mắm- làng Nam Ô. Thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng, Nam Ô ngày nay thu hút khách du lịch và là điểm đếm hấp dẫn bởi chính nét chân chất và cái độc đáo trong nghề truyền thống của mình. Cùng điểm đến nổi tiếng du lịch Đà Nẵng khám phá nét độc đáo tại làng nước mắm Nam Ô, để hành trình của mình được ướp thêm vị mặn của biển, của mắm và của tình người xứ Quảng Đà này.

KỲ CÔNG CHẮT CHIU TỪNG GIỌT MẮM

Làng nghề nước mắm Nam Ô được hình thành đầu thế kỷ XX, đến nay đã hơn trăm năm tuổi, nước mắm Nam Ô không chỉ nức tiếng thơm mà còn sực nức cả một quãng đường cái quan xuyên Việt dài hơn cây số. Khách thập phương ngang qua đây nghe dậy lên mùi nước mắm không lẫn vào đâu được, cứ vương vất người xe qua lại.

Mà cũng phải thôi, nước mắm Nam Ô ngon bởi công thức gia truyền, cũng ngon bởi cái tâm cái tình người làm mắm. Mùa làm nước mắm thường bắt đầu từ tháng 3 và tháng 7 vì đó là thời gian con cá cơm than tươi và ngon nhất.  Những con cá cơm được bắt lên được sàng lọc thật kỹ, chỉ lựa chọn những con cá thật tươi, to đều tròn trịa để tiến hành muối. Tỷ lệ hoàn hảo là 10/3( 10kg cá trộn 3 kg muối). Mà muối cũng phải được lựa chọn công phu từ những hạt muối Sa Huỳnh chắc nịch và mặn mà, có thế mắm mới đậm đà vị mắm, vị muối và vị biển.

Khi trộn cá cũng phải thật khéo sao cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp từ từ vào chum vại. Trên cùng cài một vỉ bằng tre hoặc mo cau khô gài lại. Tháng ba muối cá, gần Tết âm lịch mắm mới được bắt đầu lọc, mới dậy vị thơm ngon.

Lọc mắm cũng là một nghệ thuật, vải lọc phải sạch tinh mới cho ra được dòng mắm trong và nguyên vị. Mắm đạt chuẩn phải là mắm màu cánh gián, bắt mắt và thơm ngào ngạt. Nhấm thử chút mắm, độ mặn vừa phải mà lại có cái ngọt hậu, làm cuống họng rung lên bởi vị thơm ngon đến mê người.

Xem thêm: Lạ mà quen bãi rạn Nam Ô: điểm đến không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng

DÂN DÃ NHỮNG MÓN ĂN LÀM NÊN THƯƠNG HIỆU NAM Ô

Mắm Nam Ô đi vào lòng người bởi chính cái chân chất dân dã của một loại nước chấm quen thuộc với người Việt, còn gỏi cá lại là cả một nghệ thuật trong cách chế biến và cảm nhận hương vị của người dân miền biển.

Gỏi cá Nam Ô trở thành một thức đặc sản phải thử khi đến Nam Ô. Có hai sự lựa chọn là gỏi cá ướt và gỏi cá khô, tùy theo khẩu vị từng người, ấy chính là sự tinh tế của người Nam Ô trong chế biến để hòa hợp, để làm vừa lòng khách thập phương.

Mà có gì đâu? Những lát cá tươi ngon, chút đậu phộng, chút rau xanh tươi, rồi không thể thiếu bát nước mắm “rin” của làng, ấy là một món ăn nức tiếng gần xa với du khách thập phương

Hãy về Nam Ô để nghe mùi mắm, để thấm vị biển và cảm được tình người!

Xem thêm: Ngắm trọn Đà Nẵng ở đỉnh Bàn Cờ: trải nghiệm kỳ thú có một không hai

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: