Du lịch làng gốm Thanh Hà để nghe kể chuyện của đất

Làng gốm Thanh Hà Hội An Không nổi tiếng như làng gốm Bát Tràng, gốm Phù Lãng ở miền Bắc hay đặc biệt như gốm Bầu Trúc của người Chăm, mà nó mang chất riêng bình dị của gốm gia dụng, vang bài ca mộc mạc đậm tình của những hòn đất sét gần gũi nơi phố cổ. Ghé đến du lịch Hội An, Thanh Hà đợi bạn khám phá những nét đẹp trong văn hóa gốm, và đợi để kể bạn nghe câu chuyện về một làng gốm hai thế kỉ trường tồn thấm đẫm tinh hoa.

ĐẾN LÀNG GỐM THANH HÀ NGHE BÀI CA TỪ ĐẤT

Nếu phố cổ Hội An là không gian mang đậm màu sắc truyền thống thì làng gốm Thành Hà chính là một điểm son tô thêm cho bức tranh ấy. Vốn là một ngôi làng nhỏ ra đời năm 1516 ở làng Thanh Chiêm, sau đó làng mới dời lên Nam Diêu ( tức Thanh Hà ngày nay), nghề gốm ở đây mang một dáng hình giản dị: gốm không men, chủ yếu phục vụ cho tiêu dùng. Thế nhưng, gốm không men mang một nét quyến rũ lạ kỳ với khách du lịch, kích thích sự tò mò dù dòng chảy thời gian. Từ những thập kỷ 17- 18 của thế kỷ trước, gốm Thanh Hà đi khắp nơi, từ Hội An ra đến Huế. Người người dùng gốm, nhà nhà dùng gốm Thanh Hà. Những tưởng cùng với sự phát triển của đồ nhựa, đồ sắt, gốm Thanh Hà sẽ bị mai một, nhưng không, gốm vẫn đứng đó, yên bình làm nhiệm vụ của mình, điểm tô cho đời sống phố cổ bằng những viên ngói âm dương, bằng chiếc nồi đất kho cá, và bằng những chi tiết nhỏ nhặt của đời sống.

Bài ca từ đất sét dọc sông Thu Bồn vẫn còn mãi !

Xem thêm: Chùa Cầu Hội An cây cầu gỗ bắc cùng năm tháng

VỀ CHƠI VỚI ĐẤT GIỮA MIỀN PHỐ CỔ

Đất sử dụng làm gốm Thanh Hà được lấy từ đất sét ở sông Thu Bồn, qua gia giảm nguyên vật liệu và sự nhào nặn của nghệ nhân lành nghề, tạo thành khối đất sẵn sàng cho việc chế tác. Một khối đất vừa đủ, một chiếc bàn xoay và một đôi tay khéo léo, ấy hình thành nên một tác phẩm nghệ thuật từ đất. Điểm đặc biệt ở làng chính là sự đoàn kết và tinh thần làng nghề: một làng chỉ có một lò nung gốm. Mỗi nhà sẽ để tác phẩm của mình ở một góc, và cả làng sẽ nung chung, cùng nhau canh lửa, cùng nhau sản xuất. Tính nhân văn là ở chỗ ấy.

Về du lịch Quảng Nam hôm nay, bạn có thể ghé qua Thanh Hà để quan sát tận mắt người nghệ nhân làm gốm hay tự tay nặn cho mình một tác phẩm gốm thật đẹp. Các nghệ nhân sẽ hướng dẫn bạn sử dụng bàn xoay và tạo hình tác phẩm của mình. Mức giá cho mỗi lần trải nghiệm như thế này cũng rất rẻ, xứng đáng để bạn bỏ ra mua lại “trải nghiệm” cho mình. Một lần nghịch đất, trở về tuổi thơ, tại sao không?

Và cùng đừng quên ghé qua công viên Đất nung Thanh Hà - công viên gốm lớn nhất và bảo tàng gốm độc nhất Việt Nam. Được xây dựng từ năm 2015, công viên gồm 9 khu riêng biệt, mỗi khu có một nét độc đáo riêng cuốn hút người xem. Bạn cũng có thể chiêm ngưỡng mô hình của các kỳ quan thế giới tại đây, hay tìm hiểu về nghề gốm và lịch sử của nó thông qua các hiện vật trưng bày trong bảo tàng. Đến thăm công viên Đất nung Thanh Hà sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và những hiểu biết quý báu về nghề gốm Việt Nam nói chung và gốm Thanh Hà nói riêng.

Du lịch Hội An đừng quên dừng chân tại Thanh Hà để trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời này nhé. Nếu quý khách cần thêm các thông tin về điểm đến, ẩm thực hay kinh nghiệm du lịch nơi đây, đừng chần chừ liên hệ với D2tour - 0979.399.729 để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhất. D2tour - đơn vị chuyên khởi hành tour du lịch Hội An hằng ngày hi vọng được đồng hành cùng du khách.

Về nghe bài ca của đất tại Thanh Hà, và tận hưởng cảm giác quay về tuổi thơ, trải nghiệm làm nghệ nhân, tại sao không?

./. Tác giả: Ngọc Thuyền, Mẫu ảnh: Phan Phượng

Xem thêm: Bí kíp sống ảo ở Hội An

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: