Tuổi thơ dữ dội của tôi cùng tiếng rao bánh bao chiều

Nếu có cơ hội được nhìn thấy một chiếc xe đẩy bán bánh bao. Một chiếc xe máy được thiết kế có một nồi bánh to ụ phía sau xe và một cái loa be bé phía trước rao “Bánh bao, bánh bò không? Ai bánh bao, bánh bò không?” bạn sẽ thấy vô cùng lạ lẫm và thú vị. Đó chính là xe bán bánh bao ở Quảng Nam. Mà dân ở đây thường gọi là “bánh bô”, “bán cho mấy cái bánh bô chú/cô ơi”.

Đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/am-thuc

VĂN HÓA ẨM THỰC QUẢNG NAM TIẾNG RAO BÁNH BAO CHIỀU

Tưởng chừng chỉ là một loại bánh quá sức bình thường nhưng từ lâu, len lỏi trong từng ngỏ ngách, từng con đường quanh co của xứ Quảng, đến tay của bao thế hệ học sinh, bánh bao đã trở thành một thức ăn, phải nói, rẻ, ngon, nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

tuoi-tho-du-doi-cua-toi-cung-tieng-rao-banh-bao-chieu

Bánh bao dưới bàn tay nhào nặn của người làm to cỡ cái bát ăn cơm. Nhìn như một bông hoa đang e ấp nở với nhụy đỏ bên trên. Bánh được làm rất công phu, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, cho đến khâu nhào bột làm vỏ bánh. Đến phần nhân bánh cũng được chăm chút rất kĩ.

ĐỌC THÊM: 10 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Quảng Nam

QUY TRÌNH LÀM BÁNH BAO ẨM THỰC QUẢNG NAM

Vỏ bánh người làm làm từ bột mì nhào với nước, chanh và một số gia vị theo một tỉ lệ nhất định. Việc này để vỏ bánh không mỏng không dày, ăn mịn màng, không khô cứng hay quá nhão. Phải thêm một ít bột khai để vỏ bánh có thể nở ra, một ít bột tẩy trắng để bánh trông đẹp mắt hơn.

tuoi-tho-du-doi-cua-toi-cung-tieng-rao-banh-bao-chieu-1

Nhân bánh thường có thịt bằm, vừa thịt nạt vừa thịt mỡ để bánh có độ ngậy, không bị khô ruột. Có thêm trứng cút, hoặc ¼ cái trứng vịt. Trứng thì luộc lên cho vào giữa vỏ bánh, còn thịt thì được chế biến, xào qua với gia vị. Có nấm mèo để cho ra một hỗn hợp đặc biệt.

Khâu tiếp theo là bắt bánh, tạo hình thù cho bánh, bột cắt thành từng miếng cỡ ¼ lòng bàn tay. Cán bằng một ông hình trụ cho nó dẹt ra, bỏ nhân vào giữa bánh. Rồi dùng tay bắt theo chiều kim đồng hồ tạo ra một cái bánh có kiểu giống bông hoa.

Cuối cùng là cho bánh vào một nồi hấp hai tầng. Tầng dưới là nước sôi, tầng trên có một cái vỉ có những lổ nhỏ để hơi nước có thể thoát lên làm chín bánh. Bánh được đặc trên vỉ, một mẻ cỡ khoảng 15 – 20 bánh. Phải canh lừa vừa đủ và canh thời gian cho bánh nở rồi lấy ra. Dùng bột màu đỏ pha loãng với nước, dùng đũa chấm dung dịch màu đỏ ấy vào giữa cái bánh, cho đẹp mắt. Hấp xong, bánh nở to hơn, trắng hơn, đẹp hơn, y hệt một bông hoa đang nở vậy.

THƯỞNG THỨC MÓN BÁNH BAO NGON CHƯA TỚI 10K

Vị bánh thì khỏi phải bàn cãi, ăn thử là biết ngay. Người bán luôn hấp bánh trong nồi hấp rất nóng, để người mua ăn nóng cho ngon.

tuoi-tho-du-doi-cua-toi-cung-tieng-rao-banh-bao-chieu-2

Loanh quanh Quảng Nam không thiếu gì người bán bánh bao. Họ còn đi khắp các góc phố nữa, nên không khó để có thể thưởng thức một cái bánh bao nóng hổi. Và nghe chất giọng đặc sệt của dân Quảng, “mua mấy cái bánh bô con”, “5.000 đồng một cái nghe con”. Đó là “bánh bô” của người Quảng.

Bài viết thú vị nên đọc: Đặc sản Quảng Nam trong chính con người Quảng Nam

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: