Độc đáo nền văn hóa Chăm tại Thánh địa Mỹ Sơn

Một trong những di tích mang vẻ đẹp lịch sử văn hóa đặc biệt của Quảng Nam thu hút nhiều lượt khách du lịch mỗi năm là Thánh địa Mỹ Sơn. Để tìm hiểu rỏ hơn về điểm đến du lịch này ban biên tập blogdulichdanang.com/diem-den chia sẻ du khách bài viết chi tiết này.

KHU DU LỊCH THÁNH ĐỊA MỸ SƠN QUẢNG NAM Ở ĐÂU

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc Duy Xuyên, Quảng Nam. Người ta biết đến Mỹ Sơn là trung tâm đền đài chính của người Champa ở Đông Nam Á. Kiến trúc khá đặc biệt được bao quanh bởi đồi núi trong thung lũng có bán kính 1km. Trước đây, thánh địa là nơi mai táng các vị vua cũng như hoàng thân, quốc thích Cham. Đồng thời nó còn là nơi tổ chức các lễ cúng tế thần.

doc-dao-van-hoa-cham-tai-thanh-dia-my-son-2

Vương quốc Chiêm Thành ngày xưa đã rất hưng thịnh ở vùng đất này.  Rồi đến khi nó bị lụi tàn thì thánh địa cũng bị lãng quên vào trong quá khứ. Đến lúc được phát hiện ra và được các nhà khảo cổ bắt tay nghiên cứu thì đây trở thành một di tích lịch sử có giá trị quốc gia.

Tuy là ngôi đền của người Chăm nhưng các nhà khảo cổ vẫn phát hiện ra nhiều dấu tích của Phật giáo vì vào thế kỉ X tín ngưỡng chính của người Cham là Phật giáo Đại Thừa.

Nên đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/review

DU LỊCH THÁNH ĐỊA MỸ SƠN QUẢNG NAM

Khu thánh địa có lối kiến trúc của người Chăm là những đền đài, tháp có hình thù khác nhau.  Nó mang đậm dấu ấn phong cách Ấn Độ. Thánh địa có nhiều cụm tháp. Mỗi cụm đều có một tháp chính ở giữa và nhiều tháp phụ thấp hơn nằm xung quanh.

Trước mỗi cụm đều có một cổng xây theo kiểu tháp, bên trong là tiền đình nơi để sắp xếp lễ vật và múa hát những nghi thức lễ. Ở bên cạnh có một công trình luôn quay về hướng bắt để chứ đồ và thức ăn cúng chư thần bốn phương tám hướng. Tựu chung lại các tháp đều có hình chóp, cổng tháp quay về hướng mặt trời, trên tháp có điêu khắc, trang trí những vị thần với nhiều hoa văn đẹp mắt. Hiện nay những công trình đặc sắc này đã dần phị phá hủy bởi thời gian, bởi sự biến đổi tự nhiên những những cấu trúc chính vẫn còn để mọi người có thể tham quan và khám phá.

doc-dao-van-hoa-cham-tai-thanh-dia-my-son-3

Tại thánh địa có một ngôi đền được xây bằng đá và được cho là cao nhất trong thánh địa.  Nhưng nay nó không còn nữa có lẽ bị đánh sập cho bom mìn trong chiến tranh Việt Nam.

Thánh địa Mỹ Sơn là một di tích mang nét đẹp cổ xưa, hiếm có, khó tìm về người Champa. Nó đã được công nhận là di tích văn hóa lịch sử đặc biệt của quốc gia. Khi Tìm đến Mỹ Sơn là tìm về nền văn minh rực rỡ một thời của người Chăm.

Du lịch Thánh địa Mỹ Sơn hi vọng sẽ mang lại cho du khách nhiều khám phá thú vị.

Nên quan tâm: https://blogdulichdanang.com/tin-tuc

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: