Về nghe nét thăng trầm Hội An quanh một tô cao lầu

Món ăn với cái tên thật lạ: cao lầu làm người ta thắc mắc ít nhiều về hương vị, về cách trang trí cũng như câu chuyện ẩn chứa đằng sau cái tên đặc biệt thú vị này. Ẩm thực món ăn du lịch Đà Nẵng Hội An sẽ giới thiệu cho bạn kỹ hơn về món ăn vang danh phố Hội này.

TÒ MÒ TỪ CÁI TÊN

“Cao lầu”- quả là một cái tên kích thích sự hiếu kì của du khách bởi nghe tên mà không hình dung được cách bài trí, hương vị lẫn màu sắc của món ăn, như vậy càng làm người ta tò mò, và muốn tận mắt tìm hiểu và tận hưởng hương vị đặc biệt của nó.

Đơn giản, cái tên “cao lầu” chính bởi cách ăn của nó có từ ngày xưa: chỉ được ăn trên lầu cao, hay nói cách khác, món ăn này ngày xưa chỉ dành cho hạng thương gia, sang trọng. Bởi cách tạo tác cũng như chế biến cầu kì, hương vị lại đặc trưng và không thể lầm lẫn, chính tạo bởi cái sự xa hoa đến thế mà cao lầu mang trong mình giá trị đặc sản.

Mà không phải cao lầu nơi nào cũng mang được cái vị đặc trưng như Hội An, bởi cao lầu Hội An với nước nhưn được nấu từ nước giếng Bá Lễ trứ danh, tạo cho nước nhưn cao lầu phố Hội một hương vị đặc biệt thơm ngon. Hơn nữa, sợi mì cao lầu được kéo từ gạo ngâm từ nước của loại tro một loại cây từ cù lao Chàm. Nước xay gạo lại là nước giếng Bá Lễ, bởi vậy, sợi mì vàng, dai và ngon khó nơi nào có được.

Cao lầu còn đặc biệt bởi có thịt xíu và tép mỡ. Người ta chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương, tép mỡ giòn ngon lại là vị điểm xuyết cho món ăn thêm đẹp mắt và ngon miệng. Tô cao lầu được chăm chút với ít đậu phộng rang nhỏ, rồi ít rau xanh. Một tô cao lầu bưng ra, có đủ vị ngọt mặn chua cay, đủ màu sắc từ nâu vàng sóng sánh của nước nhưn, vàng đậm của sợi mì đến nâu cánh gián của thịt xíu, là một bức tranh tuyệt đẹp của ẩm thực xứ Quảng mến thương.

Xem thêm: Du lịch Đà Nẵng nên thử: mát lạnh chè Thái giải nhiệt ngày hè

HỒN HỘI AN QUANH MỘT TÔ CAO LẦU

Có nhiều tranh cãi về nguồn gốc xuất xứ của món cao lầu. Người cho rằng nó giống món mì Udon của Nhật, kẻ lại cho rằng nó là biến thể của món mì hoành thánh Trung Quốc, lại có người nghĩ nó là món bún Việt Nam. Nhưng, thôi thì hãy gác lại cái sự tranh cãi đó, để về Hội An, ngồi trong một quán ăn đậm hương hồn phố cổ, và gọi một tô cao lầu.

Tô cao lầu được cô gái Hội An chất phác bưng ra, người ta chẳng cần tranh cãi quá nhiều mà hoàn toàn bị hút mắt vào tác phẩm nghệ thuật trước mặt: đẹp từ cách trình bày đến màu sắc, và làm người ta chỉ muốn thử ngay để thỏa mãn tâm hồn ăn uống riêng mình.

Một vài gợi ý về địa chỉ ăn cao lầu đúng chất Hội An: bạn có thể đến địa chỉ cao lầu bà Bé (trong khu chợ ở đầu đường Trần Phú) hoặc quán cao lầu bà Thanh đường Trần Cao Vân (ngay ngã tư Công Chánh) là quán cao lầu gánh được nhắc đến khá nhiều bởi cao lầu được chế biến chính hiệu.

Cao lầu, với sự nổi tiếng và hương vị đặc biệt của mình, đã vượt biên ra nước ngoài và các thành phố khác, nhưng, hãy về Hội An để ăn cao lầu đúng chuẩn, và để nghe hồn phố cổ thổn thức nhắc lại những ngày tháng cổ xưa quanh một tô cao lầu đặc biệt.

Xem thêm: tất tần tật kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: