Đừng bỏ lỡ ca Huế trên sông Hương đậm tình đất cố đô

Đến với đất cố đô xưa, người ta không chỉ có cơ hội tham quan khám phá các công trình đậm nét cổ xưa cùng lối kiến trúc cung đình đặc sắc từ quần thể công trình kiến trúc cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới mà còn có cơ hội ngắm nét duyên Huế qua những buổi chiều tản mạn mưa rơi trên cầu Trường Tiền lịch sử. Nét Huế còn đẹp qua câu ca dao, câu hò câu hát sóng đẩy mạn thuyền, đặc biệt không thể bỏ qua chính là loại hình nghệ thuật ca Huế trên sông Hương đượm nét duyên, nét tình xứ Huế, như cách Huế tiếp đón những người bạn đến từ phương xa, để luôn nhớ về một vùng đất dịu dàng qua từng câu hò Huế. Điểm đến nổi tiếng du lịch Đà Nẵng Hội An Huế hôm nay sẽ bật mí cho bạn vài nét nổi bật của ca Huế, như một món quà dành tặng những ai trót yêu dải đất miền Trung đặc biệt này.

SÔNG HƯƠNG VÀ CA HUẾ

Tại đất Huế, ta có nhã nhạc cung đình Huế mang chất liệu âm nhạc của bậc đế vương thì ca Huế lại là hình thức nghệ thuật của quan lại, còn những câu hò huế, những điệu Nam ai nam bằng lại là tiếng lòng của người dân với cuộc sống đời thường.Ví như làn điệu Mười thương là nét duyên cô gái Huế, hay lý giao duyên lại là cái e ấp mà ẩn chút mạnh bạo của mối duyên xưa. Ngoài những điệu chính, ca Huế còn mang nhiều hơi nhạc như thương, ai, xuân, thiền,… diễn tả nhiều cung bậc sắc thái tình cảm khác nhau khi thể hiện.Ca Huế, dù mang danh là lối hát bình dân nhưng lại kén người nghe, phải có tâm hồn nhạy cảm và cái tâm yêu nghệ thuật mới cảm hết được cái ý vị trong từng câu hát. Và ca Huế có thể được tổ chức ở một thính phòng nho nhỏ, một phòng trà tĩnh lặng, nhưng thi vị hơn cả, hợp hơn cả là được biểu diễn dưới ánh trăng sáng lung linh soi bóng nước Hương giang, trong tiếng sóng vỗ nhịp nhàng vào mạn thuyền.Vốn sẵn cái sự chỉn chu trong mọi chuyện, ban nhạc trên thuyền tuy không đông nhưng phải đủ bầu, nhị, nguyệt, còn phách do chính ca nhi kiêm giữ. Trang phục chỉn chu và hài hòa, thường là áo dài khăn đóng, và những cô gái Huế chưa cần cất lời ca đã làm ta ngẩn ngơ với cái vẻ dịu dàng rất thơ, như thấm vào con người, như lời hát chỉ cần có thế…

NHỮNG CÂU HÁT ĐỆM BẰNG SÓNG NƯỚC

Nói sông Hương chảy dọc ký ức người Huế quả không ngoa, bởi sông Hương không chỉ xuất hiện ở hầu hết các lời thơ, ý nhạc về Huế mà giờ đây còn đóng vai trò là một thành tố quan trọng quyết định đến sự mượt mà của những lời ca Huế.Trên cái nền êm đềm của một đêm trăng sáng vằng vặc, trong không gian sóng vỗ mạn thuyền êm ả, người con gái Huế cất lên những lời ca dịu dàng như muốn tỏ tấm chân tình người Huế, hay điệu Nam ai Nam bằng da diết, buồn thương mà man mác cái duyên, cái tình, buồn mà không quá buồn, để người ta nghe xong, dầu cảm nhưng cũng không cảm thấy quá nặng lòng. Cái hay của ca Huế là ở chỗ đó.Có thể nói, ca Huế là âm nhạc địa phương nhưng không hoàn toàn mang hơi thở địa phương, nó là tiếng lòng của con người, bởi vậy tạo cho người ta cảm giác đồng cảm, dễ nghe. Ca Huế là báu vật của người Huế, đang được gìn giữ và bảo tồn. Nếu có dịp ghé thăm đất cố đô, đừng quên dành vẹn tròn hồn mình trên một đêm sông Hương cùng những làn điệu ca Huế đặc biệt này.

Xem thêm: Rừng thiền Huyền Không Sơn Thượng- chốn tiên bồng giữa nhân gian

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: