Nỗi đau chia cắt - Cầu Hiền Lương sông Bến Hải

Mảnh đất Quảng Trị anh hùng trải qua biết bao thăng trầm của chiến tranh nay đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn đưa du khách tìm về với những dấu ấn vẻ vang của lịch sử. Dừng chân nơi đây, du khách hãy một lần ghé thăm cây cầu Hiền Lương và dòng sông Bến Hải để ngắm nhìn vẻ đẹp oanh liệt, hào hùng một thờiĐiểm đến du lịch nổi tiếng mới chia sẽ bài viết hay này giúp du khách hiểu rỏ hơn về điểm đến này nhé.

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ CỦA CẦU HIỀN LƯƠNG QUẢNG TRỊ

Cây cầu Hiền Lương là cây cầu bắt ngang qua dòng sông Bến Hải. Cầu thuộc thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. 

Theo Hiệp đinh Giơ-ne-vơ năm 1954, đây là giới tuyến chia cắt tạm thời hai miền Nam – Bắc. Đặt chân lên những thanh ván đầu tiên của cây cầu, không khí sục sôi cùng ngọn lửa yêu nước như dâng trào trong lòng mỗi người con đất Việt.

Cây cầu Hiền Lương được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1928. Trải qua nhiều lần sửa chữa, nâng cấp, mở rộng những năm 1931, 1943, 1950, 1952 và gần đây nhất là năm 2001. Giờ đây cây cầu đã được phục nguyên theo thiết kế cũ. Cầu dài 182,97 mét gồm 7 nhịp, mặt lát gỗ lim có đánh số thứ tự từng tấm ván.

noi-dau-chia-cat-cau-hien-luong-song-ben-hai-1

TÌM HIỂU DU LỊCH DI TÍCH LỊCH SỬ OAI HÙNG CẦU HIỀN LƯƠNG QUẢNG TRỊ

Ghé nơi đây, du khách sẽ được lắng nghe những câu chuyện lịch sử hào hùng của đất Quảng Trị. Đầu tiên đó là chuyện về những cuộc “đấu loa” chống lại hệ thống sự viện trợ của Mỹ và đưa những chương trình phát thanh tuyên truyền, văn nghệ đến với bà con. Tiếp đó là những cuộc “chọi cờ”. Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã cho xây dựng một cột cờ cao 38,6 m với lá cờ đại 134 , nặng 15 kg. Cột cờ được xem là cao nhất ở vĩ tuyến 17.

noi-dau-chia-cat-bo-hien-luong-song-ben-hai-1

Tiếp bước trên những mảnh ván cầu lịch sử, được lắng mình trong không gian hào hùng và ngắm nhìn cảnh sắc uy nghi với những lá  cờ to lớn, phấp phới tung bay. Những hình ảnh khói lửa chiến tranh được ghi lại ở Bảo tàng di tích lịch sử cầu Hiền Lương. Bên cạnh đó, du khách còn có thể chiêm ngưỡng bức tượng đài “Khát vọng thống nhất”. Bức tượng với hình ảnh người phụ nữ và bé gái đứng ngóng về bờ Bắc trông chồng, đợi cha.

noi-dau-chia-cat-cau-hien-luong-song-ben-hai-2

DU LỊCH CẦU HIỀN LƯƠNG QUẢNG TRỊ

Cây cầu Hiền Lương giờ đây đã nối thông hai bờ vĩ tuyến 17, thống nhất đất nước. Ngày ngày cầu vẫn soi mình bên dòng sông Bến Hải yên bình. Hai bên bờ của dòng sông giờ là những xóm làng yên ả, thanh bình. Khung cảnh thiên nhiên thi vị như biến dòng sông nơi đây trở thành một bức tranh xinh đẹp.

Dù trải qua những tháng năm oanh liệt của lịch sử nhưng cây cầu Hiền Lương. Dòng sông Bến Hải vẫn ngẩng mình uy nghi như chính bản lĩnh con người Việt Nam. Khám phá điểm du lịch này giúp du khách hiểu thêm nhiều về mảnh đất lịch sử Quảng Trị.

Nên đọc thêm: blogdulichdanang.com/kinh-nghiem

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: