Nên đọc: Cá chuồn xanh Núi Thành Quảng Nam tìm hương vị quê hương

Mỗi một vùng miền lại có một thức quà bình dị mang đậm vị quê hương. Với Quảng Nam, không chỉ là mì Quảng, không chỉ là Cao Lầu Hội An hay bánh tráng Đại Lộc mà còn là cá chuồn xanh- tinh hoa của biển dậy vị bởi bàn tay khéo léo và tinh tế của người dân Núi Thành đất Quảng mến thương. Chuyến du lịch Quảng Nam sẽ càng trọn vẹn hơn nếu bạn nhớ ghé và thưởng cá chuồn xanh nướng- đặc sản nơi đây.

Đọc thêm: ẩm thực du lịch món ngon Đà Nẵng

CÁ CHUỒN XANH NÚI THÀNH QUẢNG NAM- MÓN QUÀ TỪ BIỂN

 

Cá đi vào tiềm thức người Việt, đi vào bữa ăn người Việt như món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm, như tình thân kết nối giữa các vùng miền: “Ai về nhắn với nậu nguồn/ Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”. Cá chuồn- thức quà của miền xuôi bình dị đến thế.Trong tất cả các loại cá chuồn, cá chuồn xanh được cho là ngon nhất bởi thịt thơm ngon, đậm ngọt và dai. Những con cá tươi rói, vảy bạc óng ánh trên những chiếc thuyền về từ biển chính là niềm tự hào của người dân xứ Quảngvề một món ăn mang đặc trưng quê hương, cũng chính là sự biết ơn về sự hào phóng mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban cho.Cá chuồn xanh Núi Thành Quảng Nam có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng theo đa số thực khách, cá chuồn xanh ngon nhất là khi tẩm gia vị nướng. Từ những con cá chuồn tươi, các mẹ các chị đem đánh vảy thật sạch, móc ruột, làm mang sao cho thật khéo, vẫn giữ được dạng được hình con cá. Một vài thìa nước mắm, ớt hành thật cay và đậm, gia vị nêm thật vừa rồi ướp 20 phút cho thấm vào thịt cá thật đều. Một bếp than hồng, một vỉ cá chuồn nướng thật đều tay. Hương thơm từ thịt cá, từ gia vị quyến rũ khứu giác và làm dạ dày biểu tình nhiệt liệt. Nhưng hãy gượm để phết lên cá ít dầu phụng khử nén- một thứ gia vị không thể thiếu làm món ăn càng mê hoặc lạ kì.Cá đã chín, có thể ăn cùng rau sống, nước mắm ớttrong một bữa cơm quê, hay cuốn bánh tráng để “ngậm mà nghe” vị biển tan dần trong miệng. Hoặc cá chuồn thành một dĩa mồi ngon trong cuộc nhâm nhi cùng anh em chiến hữu. Đời sống ẩm thực của người Quảng bình dị và dân dã mà không kém phần tinh tế là vậy.Cá chuồn nướng đã ngon, nhưng đừng quên thử qua các món khác để biết thêm một chân lý: cá đã ngon thì chế biến món nào cũng hấp dẫn đến lạ kỳ: cá chuồn kho, cá chuồn nấu canh chua hay cháo cá chuồn. Hương vị Quảng Namquyện trong từng món ăn và níu giữ chân người đơn giản mà gắn kết.

HỒN QUÊ XỨ QUẢNG TRONG MÓN CÁ CHUỒN XANH

Cá chuồn xanh không chỉ là một món ăn mà còn gắn liền với đời sống, với tuổi thơ của những người con xứ Quảng. Một bữa cơm ngon với món cá chuồn, một cuốn bánh tráng theo mãi những đứa trẻ cho đến khi chúng lớn lên, trở thành hình ảnh biểu trưng nỗi nhớ trong tâm hồn những người con xa xứ.Với khách du lịch, một lần theo ngư dân ra khơi câu cá chuồn, hay nhấm nháp món cá chuồn xanh thơm hương nén, ngọt vị thịt và đậm đà hương biển trước những con sóng nơi bãi Rạng Núi Thành sẽ là trải nghiệm không thể nào quên. Cá chuồn xanh Quảng Nam- món quà của biển đang chờ bạn khám phá.

Nguồn: 10 món đặc sản nếu bỏ qua là một sai lầm khi du lịch Quảng Nam

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: