Làng mộc Kim Bồng- tinh hoa làng nghề truyền thống

Nội dung bài viết

Du lịch Phố cổ Hội An thu hút nhiều lượt khách du lịch mỗi năm bởi những công trình kiến trúc theo lối cổ xưa. Toàn bộ kiến trúc là do bàn tay những người thợ mộc tài hoa xây dựng nên. Những di tích làm nên tên tuổi cho phố hội cũng như giúp phố hội phát triển mạnh du lịch đều là những công trình do những người thợ mộc thợ nề nổi tiếng của vùng làm nên. Họ chính là nghệ nhân của làng mộc Kim Bồng. Sau đây kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng Hội An Huế chia sẽ kỹ hơn về du lịch Làng Nghề Hội An

Làng mộc Kim Bồng nằm ở đảo Cẩm Kim, cách vùng đất liền phố cổ khoảng 10 phút đi phà. Hằng ngày có rất nhiều chuyến phà đưa khách du lịch đến thăm làng mộc nếu như có nhu cầu.

lang-moc-kim-bong-tinh-hoa-lang-nghe-truyen-thong-viet-nam

Điều ấn tượng đầu tiên khi đặt chân lên xã đảo của làng mộc là âm thanh. Tiếng của những cái cưa, đục, đẽo vang vọng khắp không gian. Làng mộc cùng với làng gốm đã cực hưng thịnh và có tiếng tăm cho tới ngày hôm nay. Một phần bởi lẽ phố hội đã trở thành thương cảng sầm uất của cả miền trung trong nhiều thế kỉ trước đó. Nhưng trên hết vẫn là sự tài hoa của người làm gỗ.

Làng mộc nơi đây được bao quanh bởi biển cả, rất phù hợp cho việc vận chuyển bè gỗ, đóng tàu, hạ thủy. Và là điều kiện tốt để đưa sản phẩm gỗ của làng ra với các vùng khác trên cả nước cũng như thế giới.

Mộc Kim Bồng chia làm hai phái, Kim Bồng Tây là chạm khắc gỗ còn Kim Bồng Đông là cơ sở đóng tàu thuyền.

lang-moc-kim-bong-tinh-hoa-lang-nghe-truyen-thong-viet-nam-1

Mộc của Kim Bồng mộc mạc như chính con người họ. Nhưng trong cái mộc mạc lại toát lên vẻ đẹp riêng, nhẹ nhàng, tinh tế. Những hoa văn được điêu khắc toàn bắt nguồn từ những điềugần gũi, giản dị trong cuộc sống.  Như chính cây cỏ, cây lá, cành hoa, rặng tre,... Bên cạnh đó cũng có những họa tiết rồng bay phượng múa cao nhã. Nhưng rồng dưới bàn tay điêu khắc của nghệ nhân Quảng lại rất hiền hòa, uốn lượn nhẹ nhàng.

Đọc thêm: Tụy tiền đường Minh Hương- kiến trúc tôn giáo độc đáo Hội An

Làng Mộc Kim Bồng có những nét rất khác biệt so với nghề mộc ở miền Bắc. Do sự ảnh hưởng nặng của văn hóa phong kiến phương Bắc. Chính trong cái giản dị làm nên sự riêng biệt mà những sản phẩm như bàn ghế, tủ, tượng Phật,... của Kim Bồng được khách gần xa đặt mua kể cả khách nước ngoài.

Làng mộc Kim Bồng còn có nghề nề rất nổi tiếng. Là những nghệ nhân thực sự trong xây dựng cung đình, lăng tẩm đi khắp miền bắc – nam để góp tay xây dựng nên những công trình vẫn luôn còn giá trị lịch sử, văn hóa cho đến ngày nay. Những công trình đặc biệt của phố cổ cũng đều có sự tham gia của họ. Sự tồn tại của chúng chính là minh chứng chứng tỏ cho sự tài hoa của người nghệ nhân. Làng cũng rất tự hào khi có người được tham gia xây dựng lăng chủ tịch, kinh thành Huế,...

lang-moc-kim-bong-tinh-hoa-lang-nghe-truyen-thong-viet-nam-3

Đến với làng mộc bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những công đoạn nhọc nhằn, tỉ mĩ trong nghề mộc. Và tận hưởng không gian của những sản phẩm từ gỗ tinh hoa của họ. Nghề mộc tuy vất vả là thế. Nhưng với người dân làng có tâm huyết bao đời với nghề thì nó không phải là rào cản. Điều đó chỉ như những công việc rất ưa thích phải làm mỗi ngày để thỏa niềm đam mê.

Có lẽ những nét chạm khắc giản dị làm nên cây tre, cô gái với tà áo dài, con lợn, con gà,... của mộc Kim Bồng đã làm xao xuyến những ai từng đến đây.

Nên đọc thêm: Địa Chỉ Kinh Nghiệm Khu Du Lịch Sinh Thái Hồ Phú Ninh Quảng Nam

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: