Đậm tình xứ Quảng Đà qua một tô mì Quảng

 24/10/2019  |  1 lượt xem

Đà Nẵng là một thành phố biển, vậy nên, không có gì bàn cãi khi hải sản chính là món đặc sản phải thử trong hành trình du lịch nơi đây. Nhưng lỡ “trót quên” thử mì Quảng thì chuyến du lịch của bạn lại mất đi một màu sắc đặc biệt. Bởi, trong tiềm thức và mặc định của người dân địa phương và du khách, mì Quảng trở thành cái tên quen thuộc và đại diện cho ẩm thực dung dị, phồn thực mà đậm ý vị của Đà Nẵng nói riêng, mảnh đất nắng gió miền Trung nói chung. Một tô mì Quảng, không chỉ đơn thuần là một món ăn, nó còn là đứa con tinh thần, là đại sứ thương hiệu- để khách tìm tới, thử rồi nhớ thương. Ẩm thực món ngon Đà Nẵng sẽ giới thiệu đến bạn món ăn đặc biệt này, như một món quà sớm để bắt đầu hành trình du lịch Đà Nẵng hè 2018.

BÌNH DÂN NGAY TỪ TÊN GỌI

Mì Quảng, từ xa xưa được gọi là một món ăn dân dã, món ăn của nhà nghèo. Và mì Quảng, chỉ đơn giản là một món mì của người Quảng( Quảng ở đây là Quảng Nam xưa, nay gồm Quảng Nam Đà Nẵng, khi Đà Nẵng tách ra từ Quảng Nam năm 1997).

Nếu người Hà Nội tự hào về món phở, vào đến Huế nhất định phải thử bún bò, hay trót ghé Sài Gòn là phải ghé ăn cho đặng món cơm tấm Sài Gòn, thì mì Quảng là món ăn bình dân có thể tìm thấy trên khắp các con phố Đà Nẵng, Quảng Nam, như một minh chứng về cái tên của nó.

 Mì Quảng, có gì cao sang đâu, chỉ là phần đầu thừa đuôi thẹo của những lát bánh tráng bị hỏng, các bà các mẹ không nỡ vứt đi, đem xắt lát nhỏ như lát mì, khử lên chút dầu phụng nén, ấy là xong phần lá bánh. Rồi chút thịt nguội bữa qua còn lại hay con cá, con ếch vừa bắt trong buổi đồng sớm, kho rim cho đậm vị, là thành nước nhưn. Chút rau sống hái sau vườn, tươi xanh hấp dẫn. Một mâm mì Quảng dọn lên, cả nhà quây quần, hương thơm từ nồi nước nhưn, từ tay bà tay mẹ theo bọn trẻ con đi suốt tuổi thơ, để rồi người Quảng nào xa quê, trót nhớ món mì quê hương cũng phải tìm ăn cho đặng, tìm hoài tìm mãi vẫn thấy không giống món mì má nấu ngày xưa…

Xem thêm: Bún chả cá Đà Nẵng – hương vị đặc trưng không phải nơi nào cũng có

TUỔI THƠ QUANH MỘT TÔ MÌ

Đi ngang những con ngõ nhỏ êm đềm của phố cổ Hội An, người ta bắt gặp một mùi hương quá đỗi dịu dàng và chẳng thể cưỡng lại: mùi dầu phụng khử nén. Lần theo làn hương, một quán mì quảng bình dân với vài ba chiếc ghế con con bày ven đường, cứ thế mà bước vào, mà gọi thân thương: “Dì ơi cho con một tô mì Quảng”.

Tô mì bưng ra, chưa cần thử vị đã bị hấp dẫn bởi sắc vàng của sợi mì, chút sóng sánh đậm màu của nước nhưn, của con tôm lát thịt rim kỹ, rồi vài cộng rau xanh tươi nằm ngoan ngoãn gợi tình trong bát. Chút đậu phộng rắc lên, ớt tươi đỏ đỏ như thêm phần màu sắc cho tô mì giản dị. Lát bánh tráng bẻ nhỏ, rồi cứ thế mà cầm đũa lên, ăn một mạch như muốn húp trọn tô mì, như sợ cái vị cái hương bay mất. Mì Quảng làm người ta quyến luyến bởi vị cay, ngọt, đậm mà không gắt, hòa hợp đến lạ kỳ, xao xuyến và đẹp như một bản hòa nhạc dân gian trong khoang miệng.

Để rồi, mì Quảng trở thành món ăn đặc biệt,niềm tự hào của người Quảng và là nỗi nhớ nhung của du khách. Hè này, về Đà Nẵng, hãy thử một tô mì Quảng, để tự mình cảm nhận, bạn nhé!

Xem thêm: Bánh Canh Đà Nẵng món ăn khoái khẩu giới trẻ Đà thành