Đến thăm Thiên Mụ Tự Huế để tịnh tâm nơi chùa thiêng trăm tuổi

Chùa Thiên Mụ là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến du lịch Huế. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, khuôn viên chùa tĩnh lặng mà còn hấp dẫn bởi chính nguồn gốc cũng như những truyền thuyết xoay quanh nó. Cùng D2tour khám phá Thiên Mụ Tự Huế để tìm hiểu những điều độc đáo đó nhé !

“Ở đây dằng dặc những ngày mưa

Bông sứ trầm tư lặng cổng chùa

Có một dòng sông trôi chẳng nỡ

Có người con gái dạ xin thưa”

Huế - xứ thần kinh với những công trình kiến trúc mang đậm nét hoàng gia và những công trình Phật giáo tâm linh, trong đó không thể không kể đến ngôi quốc tự Thiên Mụ với tuổi đời hàng trăm năm và ẩn chứa trong mình nhiều giá trị đặc biệt. Một lần ghé thăm chùa Thiên Mụ trong hành trình du lịch Huế chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

LỊCH SỬ CHÙA THIÊN MỤ HUẾ

Không phải ngẫu nhiên mà ngọn đồi Hà Khê lại được chọn làm nơi xây dựng ngôi quốc tự của nhà Nguyễn ngay từ thời khai hoang mở cõi của chúa tiên Nguyễn Hoàng. Câu chuyện dựng chùa gắn liền với một truyền thuyết mà đến tận bây giờ người ta vẫn còn hay kể:

Truyền thuyết kể rằng, khi Nguyễn Hoàng vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa, ông đã đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị cho mưu đồ mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngược lên phía đầu nguồn, Người bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước xanh uốn khúc, thế đất như hình một con rồng quay đầu nhìn lại. Hỏi người dân địa phương mới biết nơi đây có tên là đồi Hà Khê. Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi, nói với mọi người “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh“. Dường như tin vào ý trời và hợp nguyện dân chúng, chúa Tiên Nguyễn Hoàng cho dựng một ngôi chùa trên đồi, hướng mặt ra dòng Hương giang, đặt tên là Thiên Mụ tự (chùa Thiên Mụ). 

Xem thêm: Vẻ đẹp hoa lệ của kinh thành Huế - kinh đô triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam 

NGÔI CHÙA MANG NHIỀU DẤU ẤN THỜI GIAN

Không phải ngẫu nhiên mà chùa Thiên Mụ được xếp vào là một trong  hai mươi thắng cảnh đất Thần Kinh với bài thơ “Thiên Mụ chung thanh” do đích thân vua Thiệu trị sáng tác và được ghi vào bia đá dựng gần cổng chùa. Chùa mang trong mình giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt của một ngôi quốc tự rêu phong hàng trăm năm tuổi. Thiên Mụ Tự là ngôi chùa mang linh hồn giữ đất cố đô.

Điểm đặc biệt nhất của chùa chính là ngôi tháp Phước Duyên cao 21m, gồm bảy tầng, được xây dựng ở phía trước chùa. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng. Phía trước tháp là đình Hương Nguyện.

Tháp được vua Thiệu Trị xây dựng năm 1844 để mừng sinh thượng thọ bà nội mình- người đã nuôi dưỡng vua nên người.

Bên cạnh tháp Phước Duyên là một chiếc chuông mang tên Đại Hồng chung và một tấm bia ghi rõ việc xây dựng các công trình kiến trúc tại đây. Chuông được các nghệ nhân làng đúc đồng trong vùng đúc, vẫn nổi tiếng với câu ca dao “Tiếng chuông Thiên Mụ canh gà Thọ Xương” từ ngàn đời.

Phía sau là điện Đại Hùng, thờ các vị Phật theo phái Bắc tông. Trong khuôn viên của chùa là cả một vườn hoa cỏ được chăm sóc vun trồng hàng ngày. Đặc biệt, chùa còn lưu giữ được chiếc xe ô tô - di vật của cố Hòa thượng Thích Quảng Đức để lại trước khi châm lửa tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm năm 1963. Cuối khu vườn là khu mộ tháp của cố Hòa thượng Thích Đôn Hậu, vị trụ trì nổi tiếng của chùa Thiên Mụ, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho những hoạt động ích đạo giúp đời.

Hãy một lần ghé lại ngôi chùa được mệnh danh là đẹp nhất xứ đàng Trong này để tĩnh tâm và thư thái trong hành trình thú vị của mình.

Xem thêm: An yên giữa ngôi chùa đẹp như tiên cảnh chùa Huyền Không Sơn Thượng

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: