Độc đáo trang phục được làm từ vỏ cây của người Cơtu Quảng Nam

Trang phục bằng vỏ cây???

Nói đến đây ắt hẳn các bạn chưa tin đâu nhỉ. Nếu có dịp tham gia bất kì lễ hội nào của đồng bào Cơtu Quảng Nam, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những trang phục bằng vỏ cây vô cùng độc đáo.

Theo các già làng, ngày xưa để có vật dụng che thân, làm váy hay tấm đắp… người Cơ-tu đã tận dụng loại vỏ cây ở núi rừng Trường Sơn bạt ngàn trên mảnh đất của mình khai thác biến chúng thành những bộ trang phục độc đáo. Tin tức du lịch miền Trung tìm hiểu về phong tục kỳ lạ này nhé.

Chỉ có vỏ từ cây Trơ Ra Dang, Tà Coóng và Tà Dúir hoặc cây Mít rừng mới làm được những sản phẩm này. Tên của những cây này cũng được đặc theo tên của người dân Cơ-tu. Làm từ vỏ cây, nhìn sơ qua những bộ đồ tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thật ra cách làm nên những bộ đồ bằng vỏ cây rất công phu. Đầu tiền, cây đang sống trong rừng được lột toàn bộ vỏ, số vỏ lấy được đem nướng cho dẻo, sau đó lột bỏ lớp da thô cứng bên ngoài, giữ lại lớp da mỏng bên trong. Lớp vỏ mỏng này chính thức tiếp tục được dân làng dùng chày gỗ đập cho mỏng và dẻo ra rồi khâu lại theo ý thích của người mặc.. 

Nếu may mắn tìm được cây gỗ to công đoạn thành phẩm nhanh hơn, dễ hơn, sau khi làm mềm thân vỏ chỉ cần khoét một lỗ ở giữa và gài thêm các sợi dây ở hai bên mép rồi thắt lại như nút áo là có thể có một chiếc áo như ý. Phần khố thì có phần dễ hơn, sau khi đập xong chỉ cần xếp 2 cạnh cho đều là có thể sử dụng. 

Thời gian để làm một bộ đồ bằng vỏ cây như vậy từ khoảng 5-7 ngày, tùy loại vỏ cây mềm hay cứng.

Ngày xưa đồng bào Cơtu Quảng Nam rất nghèo và đi lại giao lưu rất khó khăn nên gần như cách biệt không buôn bán nên vải vóc để may đồ mặc rất hiếm. Bên cạnh đó việc dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào cúng mất nhiều thời gian và khó khăn nên người dân đa số không có đồ mặc. Chính vì thế mà nguyên liệu chính để làm áo quần nhanh và thuận tiện nhất là vỏ cây rừng.

Trước đây những người có được bộ đồ bằng vỏ cây này đều cũng thuộc tầng lớp “khá giả” trong làng và được mọi người nể trọng. Ngày nay, đời sống phát triển hơn, giao thông đi lại được khai thông thuận tiện, ít ai còn sử dụng những bộ đồ bằng vỏ cây trong sinh hoạt hàng ngày mà chỉ mặc khi trong làng có lễ hội như một nghi thức truyền thống để nhớ về cội nguồn. Bộ đồ bằng vỏ cây không những hỗ trợ đồng bào trong việc chống được giá rét mà còn thích nghi với một số hoạt săn bắt và lao động hằng ngày. Các già làng cũng cho biết, loại trang phục này mặc đẹp và bền, thời gian sử dụng khoảng 1 năm nếu giữ gìn cẩn thận. 

Đến khám phá vùng miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, nằm ở khu vực phía Tây thành phố Đà Nẵng để được chiêm ngưỡng trang phục bằng vỏ cây của đồng bào Cơ- tu, chiêm ngưỡng một di sản của người Cơtu xưa, di sản góp phần làm nên sự phong phú đa dạng cho văn hóa dân tộc ta.

Đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/review

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: