Trà Kiệu- tinh hoa văn hóa tại kinh đô vương quốc Chăm Pa xưa

Một trong những dấu tích còn sót lại về nền văn minh của người Champa. Ở Việt Nam, ngoài thánh địa Mỹ Sơn, Trà Kiệu cũng là một di tích tiêu biểu cho nền văn hóa Chăm Pa. Là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng Đà Nẵng Hội An Huế nên tìm hiểu.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TRÀ KIỆU QUẢNG NAM

Nhà thời núi Trà Kiệu hay còn gọi là hòn Bửu Châu. Đây là kinh đô một thời của vương quốc Champa, nằm ở làng Trà Kiệu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Nằm trên một đường thẳng với Thánh địa Mỹ Sơn theo đường chim bay nếu nhìn từ Cù lao Chàm. Nằm bên cạnh dòng sông Thu Bồn và cách trung tâm Đà Nẵng 40km.

tra-kieu-tinh-hao-van-hoa-tai-kinh-do-vuong-quoc-cham-pa-xua

GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRÀ KIỆU DU LỊCH MIỀN TRUNG VIỆT NAM

Di tích là kinh đô chứa đựng những vẻ đẹp tinh tế trong văn hóa, văn minh Champa. Tại đây các nhà khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều đền, đài, tượng, bia, đồ gốm. Và đặc biệt là nhiều bức phù điêu tinh xảo, đẹp nhất phải kể đến bức “Vũ nữ Trà Kiệu”. Du khách có thể chiêm ngưỡng những di tích chứa đựng tinh hoa văn minh Champa tại nhà thờ Trà Kiệu cũng như ở bảo tàng Chăm ở Đà Nẵng.tra-kieu-tinh-hao-van-hoa-tai-kinh-do-vuong-quoc-cham-pa-xua-1

Một nhà thờ thiên chúa được xây dựng tại đây trên ngọn Bửu Châu. Đây được chọn là Trung tâm Thánh Mẫu. Vào ngày 31 tháng 5 hằng năm tất cả những người theo đạo hoặc theo lương ở miền Trung sẽ tập trung về đâ Nơi đây là nơi thể hiện tín ngưỡng tôn giáo để cầu nguyện và xin ơn Đức Mẹ. Đây là một ngày lễ lớn với người theo đạo. Và cũng là cơ hội để Trà Kiệu phát huy hết giá trị của mình.

Đến nhà thờ, chúng ta còn có thể được chiêm ngưỡng toàn Trà Kiệu với những bước tường thành dài. Những cánh đồng lúc bát ngát, có thể thấy cả đỉnh núi Mỹ Sơn và Cù lao Chàm. Tận mắt trải nghiệm phong cảnh tươi đẹp nơi đây. Ấy mới biết vì sao người Chăm lại chọn Trà Kiệu làm kinh đô của mình.

tra-kieu-tinh-hao-van-hoa-tai-kinh-do-vuong-quoc-cham-pa-xua-3

Hiện nay Trà Kiệu còn rất nhiều di vật vẫn chưa được khai quật. Những bức tường thành cũng có nguy cơ đổ vỡ do tác động của thời tiết, thời gian và sự thiếu ý thức của con người. Trà Kiệu cần được đầu tư hơn nữa. Xây dựng một bảo tàng để trưng bày những kỉ vật, di sản mà người Cham để lại là một đề xuất hay. Điều này giúp mọi người có thể tìm hiểu dễ dàng hơn và có ý thức hơn. (^_^)

Nếu được như vậy, Trà Kiệu chắc chắn sẽ trở thành một điểm đến du lịch để tìm hiểu lịch sử, văn hóa rất thú vị.

Tìm hiểu thêm: Độc đáo nền văn hóa Chăm tại Thánh địa Mỹ Sơn

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: