Xoa Xoa Đập Đá Món Ăn Đặc Sản Miền Trung

Xoa xoa là một món ăn đặc trưng của miền Trung, tương tự như rau câu nhưng có mùi vị khá đặc biệt, đậm chất biển.

Đọc thêm về ẩm thực: https://blogdulichdanang.com/am-thuc

XOA XOA VĂN HÓA ẨM THỰC GẮN LIỀN TUỔI THƠ

Ngày còn bé hay bị ba với má lừa, hỏi có muốn ăn xoa xoa đập đá không. Con nít mà, ham ba cái của ngọt lắm, dù cũng chẳng biết nó là cái gì cả. Ấy mà gật đầu không suy nghĩ :) . Thế là bị ba hoặc má xoa xoa cái đầu rồi đập rồi đá cho một phát. Lúc đó, cứ đơ người ra,  chẳng hiểu cái mô tê chi. Lớn lên, bị đám bạn bịp trò đó mới khôn ra được. Đó là sự tích vui về xoa xoa đập đá của dân Quảng.

xoa-xoa-dap-da-tieng-goi-cua-nguoi-ban-hang-rong-xua-tan-cai-he-oi-buc

MÓN ĂN XOA XOA CỦA NGƯỜI QUẢNG

Bài viết muốn giới thiệu đến mọi người món xoa xoa của dân Quảng. Nghe tên gọi thôi cũng chẳng thể biết là món gì, nó trông như thế nào. Ngay cả ăn mấy chục lần cũng chẳng hiểu sao người ta lại gọi nó là xoa xoa, nghe cứ mắc cười.

Từ nhỏ đã tò mò không biết người ta làm xoa xoa như thế nào. Và đến giờ lớn tồng ngồng cũng vẫn chưa giải đáp được câu hỏi này. Chỉ biết nó giống như một khối thạch, hay giống như đông sương mà mọi người hay ăn bây giờ. Nó có loại màu nâu nâu mà trong lắm, thấy được cả khối bên trong. Có loại màu đen tuyền hay gọi là lường phảnh, có loại màu xanh xanh của lá cây. Nguyên khối xoa xoa vậy, cắt thành từng mảng lớn hoặc nhỏ. Ăn không cũng ngon, ăn chung với đá, hoặc với chè cũng ngon. Nhưng ăn với đường tán nấu với gừng mới là hết xảy ^^. Món này theo người lớn là rất bổ, ăn mát ruột, mát người, mát cả tâm can mà giá thì quá chi là rẻ. 

xoa-xoa-dap-da-tieng-goi-cua-nguoi-ban-hang-rong-xua-tan-cai-he-oi-buc-1

xoa-xoa-dap-da-tieng-goi-cua-nguoi-ban-hang-rong-xua-tan-cai-he-oi-buc-2

XOA XOA MÓN ĂN KÍ ỨC QUẢNG NAM

Đồ ăn của dân Quảng món nào cũng rẻ bèo cả, nó chỉ là một thức quà quê rất đỗi chân chất của người dân xứ này mà thôi.

Vẫn nhớ ngày còn bé, cứ chiều chiều, là lại kì kèo mẹ xin mấy trăm bạc giấy, cùng lũ bạn, ra đầu cổng chờ mấy cô, mấy bà quẫy thúng bán xoa xoa đi qua để mua ít đồng ăn cả bầy rất vui. Tuổi thơ gắn liền với những điều giản dị như vậy là cùng. Còn mẹ mà đi chợ là lại mè nheo xin mẹ mua về cho bằng được, mẹ đi chợ về là cả lũ bu mẹ như bắt được vàng, mẹ chia cho mỗi đứa mỗi miếng, ăn mà cười xòa, niềm vui của trẻ thơ đơn giản đến thế.

xoa-xoa-dap-da-tieng-goi-cua-nguoi-ban-hang-rong-xua-tan-cai-he-oi-buc-3

Giờ cũng thèm được như ngày bé, được ra đầu cổng, được đợi cô bán xoa xoa đi ngang mà cười, chìa đồng bạc gấp làm tư mua một chén ăn để nhớ cái thời ta còn bé.

ĐỌC THÊM: Đặc sản Quảng Nam trong chính con người Quảng Nam

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: