Đại Nội Huế một quần thể kiến trúc tiêu biểu của cố đô

Trong những vùng đất nổi tiếng về du lịch của miền Trung có lẽ cố đô Huế là một điểm đến khác biệt và hấp dẫn hơn cả bởi những vẻ đẹp truyền thống, những công trình lịch sử quốc gia với lối ẩm thực cung đình kết hợp với bình dân. Một trong những công trình được khách du lịch hàng năm ghé thăm nhiều nhất Huế chính là Đại Nội.

Nên đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/diem-den

ĐẠI NỘI HUẾ ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG MIỀN TRUNG

Đại Nội là điểm sáng trong kiến trúc của Huế cũng như sự phát triển du lịch Huế. Đại Nội nằm trong địa phận của Phường Thuận Thành, thành phố Huế. Đại Nội được xây dựng vào khoảng 2 thế kỉ. Đây được xây dựng với lối kiến trúc cung đình kết hợp vườn hào độc đáo. Đây chính là nơi sinh hoạt của 13 đời vua Gia Long. Và chỉ kết thúc khi vua Bảo Đại thoái vị trong Cách mạng Tháng Tám. Ngoài ra nó còn là nơi xây dựng thủ phủ Huế của chúa Nguyễn Phúc Trân. Cũng là nơi đóng đô của triều đại Tây Sơn.

Đọc thêm: Tour Nội Địa trong Nước từ Đà Nẵng

Đại Nội được xây dựng gần như thành hình vuông, với tường cao 4m dày 1m, bên ngoài thành có hào bao quanh và 100 cây cầu ở tứ phía để đi vào bên trong. Trong thành có nhiều công trình đặc sắc với những chức năng khác nhau.

dai-noi-hue-mot-quan-the-kien-truc-tieu-bieu-cua-co-do

Đại Nội HUẾ gồm hai công trình là Hoàng Thành và Tử Cấm Thành.

HOÀNG THÀNH ĐẠI NỘI HUẾ

Hoàng thành có 4 cửa, bố trí ở 4 mặt khác nhau. Ngọ Môn là cửa chính nằm ở phía nam. Hiển Nhơn là cửa phía đông. Chương Đức là cửa phía Tây. Hòa Bình là cửa phía bắc.

Từ cửa chính Ngọ Môn có cột cờ ở trước mặt thành. Nhìn phía xa xa chính là dòng sông Hương trứ danh. Phong cảnh bên ngoài thành rất nên thơ và hữu tình.

Hoàng thành và các công trình bên trong được sắp xếp theo nguyên tắc nam tả nữ hữu. Nó gồm các khu vực được phân bố chặt chẽ thành từng khu. Cụ thể như khu phòng vệ, khu cử hành đại lễ, khu miếu thờ. Bên cạnh đó còn khu dành cho bà nội và mẹ vua, khu dành cho hoàng tử học tập và vui chơi, kho tàng và các xưởng chế tạo đồ dùng cho hoàng cung, và khu vực lớn nhất, quan trọng nhất là Tử Cấm Thành.

dai-noi-hue-mot-quan-the-kien-truc-tieu-bieu-cua-co-do-2

TỬ CẤM THÀNH CỐ ĐÔ HUẾ

Tử Cấm Thành là một tường thành bao quanh các cấm điện bên trong như điện Cần Chánh, điện Càn Thành,... Công trình này cũng có hình gần như là vuông với tường cao 3.5m, nằm cùng một hướng với Hoàng Thành và Kinh Thành.

Nội thất bên trong các cung điện được bày trí theo nguyên tắc một bài thơ kết hợp với một bức họa với nhiều thơ chữ Hán và những bức chạm khắc theo các đề tài nhất định.

Vì đây là nơi sinh sống của vua chúa thời phong kiến cho nên quy tắc được đặt lên hàng đầu, nhất là sự phân chia thứ bậc, phân biệt nam nữ, lớn nhỏ, tất cả phải nhất nhất thực hiện theo quy định chung đã được đưa ra, một phần thể hiện sự vương quyền, sự chuyên chế của nhà nước phong kiến lúc bấy giờ.

dai-noi-hue-mot-quan-the-kien-truc-tieu-bieu-cua-co-do-3

GIÁ TRỊ LỊCH SỬ CỦA ĐẠI NỘI HUẾ

Trải qua nhiều biến động của lịch sử, sự khắc nghiệt của thời gian và thiên nhiên công trình đã có nhiều hư hại đáng kể nhưng với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế nhà nước đã cho tôn tạo, tu sửa lại các công trình để nó đạt được trạng thái ban đầu. Đại Nội không chỉ là bột mặt của Huế mà còn là bộ mặt của cả nước cho nên rất được quan tâm. Đại Nội đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, trở thành niềm tự hào của cả người Huế và con dân Việt.

Ngày nay Đại Nội được mở cửa cho công chúng vào tham quan du lịch. Có điều kiện du lịch Huế, nhất định phải ghé lại Đại Nội để chiêm ngưỡng vẻ đẹp vương triều một thời rất rực rỡ ở Việt Nam.

dai-noi-hue-mot-quan-the-kien-truc-tieu-bieu-cua-co-do-4

Nên tham khảo: Vẻ đẹp hoa lệ của kinh thành Huế

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: