Khám phá Tụy tiền đường Minh Hương trong lòng phố Cổ

Phố cổ Hội An là nơi giao thoa văn hóa người Việt với người Trung Hoa. Chính vì thế nơi đây có rất nhiều công trình của người Hoa xen lẫn vào những công trình của người Việt tạo nên một sự kết hợp văn hóa đặc sắc. Một trong số đó xin được kể đến Tụy Tiền Đường Minh Hương.

ĐỊA CHỈ VỊ TRÍ CỦA TỤY TIỀN ĐƯỜNG MINH HƯƠNG HỘI AN

Tụy Tiền Đường Minh Hương nằm ở số nhà 14 đường Trần Phú. Con đường này có rất nhiều công trình di tích của người Hoa. Nổi tiếng trong đó phải kể đến hội quán Phúc Kiến. Đình còn có tên gọi khác là Đình Tiền Hiền Minh Hương do người Minh Hương gốc Hoa sáng lập. Nơi để thờ cúng, tưởng nhớ những bậc tiền hiền đi trước đã sáng lập ra làng Minh Hương. Ngôi làng ra đời rất sớm và có giá trị gần như cổ nhất ở Hội An.

kham-pha-tuy-tien-duong-minh-huong-trong-long-pho-co-1

Theo văn bia có trong đình thì đình được xây dựng vào năm 1820 trên khu đất ở đường Phan Châu Trinh. Nhưng sau đó đã được trùng tu, tôn tạo lại và dời sang lô kế bên. Từ năm 1905 thì nó được dời đến vị trí mới trên đường Trần Phú. Và còn mãi cho đến ngày nay.

Đọc thêm: Hội quan Phúc Kiến- nét đẹp Trung Hoa giữa lòng phố cổ

TÌM HIỂU KIẾN TRÚC CỦA TỤY TIỀN ĐƯỜNG MINH HƯƠNG HỘI AN

Đình có lối kiến trúc cổ, xưa rất đặc biệt. Do bàn tay khéo léo cùng óc thẩm mỹ cao của những nghệ nhân làng mộc Kim Bồng  tạo nên. Đình được làm chủ yếu bằng gỗ với mái nhà được lợp mái ngói âm dương. Chính điện gồm ba gian thờ. Phía trước chính điện có phức hoành phi sơn son thếp vàng đề 5 chữ Minh Hương Tụy Tiền Đường. Sau nhiều lần di dời và trùng tu những đình vẫn giữ được lối kiến trúc đặc thù cũng như những di tích văn hóa riêng của mình.

kham-pha-tuy-tien-duong-minh-huong-trong-long-pho-co-2

Minh Hương Tụy Tiền Đường được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1993. Đình không chỉ có giá trị du lịch, mà còn có giá trị lịch sử văn hóa của Hội An thời kì đầu, gắn bó với phố cổ từ thời kì đầu hình thành và phát triển, cũng như là nét văn hóa đặc trưng của người Hoa trên đất Việt. Điểm du lịch văn hóa này có thể giúp bạn hiểu biết ít nhiều về Hội An xưa cũ cũng như vài nét về văn hóa đất nước Trung Hoa láng giềng.

Tìm hiểu thêm: Điểm sáng cho du lịch Hội An – làng gốm Thanh Hà

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: