Làng gốm Thanh Hà - Nét đẹp làng cổ truyền thống du lịch Hội An

Nằm bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng, làng gốm Thanh Hà của phố cổ Hội An có tuổi đời khoảng 500 năm, nổi tiếng với những sản phẩm gốm đất nung đẹp, từng được triều đình nhà Nguyễn đưa vào danh sách “thổ sản quốc gia”. Đây được cho là điểm sáng của du lịch Hội An

Năm 1516, nghề gốm được hình thành ở làng Thanh Chiêm, sau đó dời lên Nam Diêu (Thanh Hà ngày nay). Khi nhà Nguyễn chọn Phú Xuân làm kinh đô, nhiều nghệ nhân của làng gốm Thanh Hà được gọi ra Huế, sung vào đội thợ lành nghề xây dựng cố cung. Có những người được phong hàm Chánh Ca, Bát Luyện. Thời thịnh nhất của làng gốm là vào những thế kỷ 17-18, cùng nhịp với sự phát triển của cảng thị Hội An. Bấy giờ, nhà nhà dùng đồ gốm. Người làng gốm Thanh Hà gánh gồng từ vùng quê này ra tới Thừa Thiên, đi khắp hang cùng ngõ hẻm đất Quảng - Đà. Nồi, ấm, chum vại... là những vật dụng quen thuộc từ đất sét cuối sông Thu mà làm nên, vừa nhẹ lại vừa bền. Làng còn làm ra ngói cong, gạch đỏ cung cấp cho các ngôi nhà cổ ở Hội An và khu vực lân cận. Tiếng tăm làng gốm Thanh Hà cứ thế mà vang xa. Về sau, trải qua nhiều biến chuyển của thời cuộc, làng gốm Thanh Hà có lúc tưởng chừng rơi vào quên lãng. Thế nhưng, với tâm huyết của một số nghệ nhân gắn bó cả cuộc đời với đất và lửa, gốm Thanh Hà dần được phục hồi. Đặc biệt, từ khi UNESCO công nhận đô thị cổ Hội An là “Di sản văn hóa thế giới”, làng gốm Thanh Hà đã trở thành điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước, sản phẩm mỹ nghệ cũng trở nên đẹp mắt hơn.

Đến tham quan làng gốm Thanh Hà du khách có dịp hiểu hơn về nghề truyền thống lâu đời, quan sát các công đoạn sản xuất gốm qua đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân trong làng, và còn có thể tự tay sáng tác các sản phẩm theo trí tưởng tượng của mình, cũng như mua được những sản phẩm gốm ưa thích tận gốc.

Đặc biệt  tại làng gốm nay đã có thêm Công viên Đất nung Thanh Hà (còn gọi là Công viên gốm Thanh Hà hay Bảo tàng gốm Thanh Hà) với diện tích hơn 6.000m2, cấu thành bởi gạch và đất nung, được đánh giá là lớn nhất và “độc” nhất cả nước hiện nay, thường xuyên tổ chức các chương trình triển lãm đặc sắc.

Ngoài ra, hằng năm đến ngày mồng 10/7 âm lịch, người dân làng gốm Thanh Hà lại tổ chức lễ Giỗ Tổ nghề thật long trọng tại khu miếu Nam Diêu, nhằm nhớ ơn công đức tổ tiên đã gầy dựng, truyền nghề lại cho con cháu. Phần lễ là rước kiệu Tổ nghề gốm, được bảo tồn hàng trăm năm qua. Phần hội gồm các trò chơi dân gian như thi chuốt gốm, tạo mẫu, nặn tò he, đập nồi, kéo co... thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. 

Làng Gốm Thanh Hà là một điểm đến hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch Hội An.

Mọi chi tiết đặt tour Hội An 1 ngày liên hệ ngay Phòng điều hành D2tour 0979 399 729 để được tư vấn tận tình và chuyên nghiệp !

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: