Cảnh báo những điều cần biết khi di chuyển bằng phương tiện máy bay

Nhiều người khá lúng túng và không biết phải chuẩn bị những gì và không nên mang theo những gì khi đi máy bay. Đã có nhiều du khách gặp trở ngại trước giờ bay. Bởi những đồ mình mang theo, thậm chí là bị hoãn chuyến bay. Hãy tham khảo nhé:

Các giấy tờ cần thiết bắt buộc phải có trước khi lên máy bay

Trước khi bay, bạn cần chuẩn bị trên tay:

canh-bao-nhung-dieu-can-biet-khi-di-chuyen-bang-phuong-tien-may-bay4

+ Vé máy bay (Tất nhiên ^^)

+ Chứng minh nhân dân nếu đi trong nước hoặc hộ chiếu nếu đi nước ngoài

+  Visa nếu nước cần đến yêu cầu

+ Một ít tiền mặt nước sở tại để đóng thuế sân bay nếu có yêu cầu.

Trong trường hợp thất lạc chứng minh nhân dân hay hộ chiếu, bạn có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ sau thay thế:

+ Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;

+ Thẻ Đại biểu Quốc hội;

+ Thẻ Đảng viên;

+ Thẻ Nhà báo;

+ Giấy phép lái ôtô, mô tô.

Ngoài ra, thẻ kiểm soát an ninh hàng không; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam. Hoặc giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú… cũng là một trong những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cho chuyến bay của bạn.

đọc thêm: https://blogdulichdanang.com/dich-vu

Đặc biệt chú ý với chai lọ, chất lỏng

Hành lý của bạn sẽ được phân ra làm hai hoại: xách tay và ký gửi.

+ Hành lý xách tay là loại hành lý bạn sẽ mang theo bên người khi lên máy bay. Đối với hành lý xách tay, bạn không được phép mang các bình đựng chất lỏng có dung tích trên 100ml lên máy bay. Đồng thời, bạn cũng không được mang các chất nguy hiểm. Như chất nổ, vật liệu nổ, chất dễ cháy, vật dụng có thể sử dụng làm hung khí tấn công, đồ chơi mô phỏng vũ khí đe dọa… Lưu ý một số loại chất lỏng tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể gây nổ (như dầu tràm ) cũng bị cấm.

canh-bao-nhung-dieu-can-biet-khi-di-chuyen-bang-phuong-tien-may-bay3

+ Hành lý ký gửi thường là đồ nặng, cồng kềnh. Hoặc vật bạn không muốn cầm tay sẽ được chuyển đến khoang hành lý của máy bay. Khi đáp xuống sân bay bạn mới nhận được hành lí này. Với hành lý ký gửi thì bạn được phép vận chuyển tối đa 5 lít chất lỏng. Dung dịch đựng trong bình đựng không quá 5 lít. Chú ý sản phẩm vẫn phải chưa mở nắp, có nhãn mác, xuất xứ của nhà sản xuất.

canh-bao-nhung-dieu-can-biet-khi-di-chuyen-bang-phuong-tien-may-bay1

Tùy theo loại vé máy bay hay hãng hàng không  khác nhau mà số lượng đồ gửi hay cân nặng có quy định khác nhau. Nếu gửi quá mức quy định, bạn phải đóng thêm tiền cước hành lý quá ký. Vì vậy, bạn nhớ tham khảo quy định về hành lý trước nhé để tránh trường hợp không vui :p

Bình tĩnh làm thủ tục

Để đảm bảo thời gian làm thủ tục chuyến bay và kiểm tra an ninh, bạn nên tới sân bay ít nhất 60 phút trước giờ bay nội địa, 120 phút với các hành trình đi quốc tế.

Bạn có thể lựa chọn một ba hình thức làm thủ tục. Một là làm thủ tục trực tuyến trên web của hãng hàng không, tự in thẻ lên tàu hoặc lưu thẻ lên tàu dưới dạng hình ảnh. Hai là tự làm thủ tục tại các kiosk của sân bay và kiosk sẽ tự động in thẻ lên tàu giống hệt với thẻ được cấp tại quầy. Ba là đến quầy làm thủ tục tại sân bay trực tiếp làm thủ tục. Hiện nay, tại sân bay Tân Sơn Nhất, làm thủ tục trực tuyến và tự làm thủ tục tại Kiosk đang được áp dụng cho hành khách của Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Sau khi có thẻ lên tàu, bạn đến quầy thủ tục để gửi hành lý ký gửi (nếu có). Nếu bay chuyến bay quốc nội, bạn sẽ đi qua cửa an ninh soi chiếu. Nếu bay chuyến quốc tế, bạn sẽ có thêm bước kiểm tra hải quan.  Ngay cùng lúc với an ninh soi chiếu sau đó đến quầy công an cửa khẩu để làm thủ tục xuất cảnh.

canh-bao-nhung-dieu-can-biet-khi-di-chuyen-bang-phuong-tien-may-bay2

Quy trình kiểm tra, an ninh rất chặt chẽ, khép kín. Quá trình này nhằm mục đích đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến bay của chính bạn. Vì sự an toàn của bản thân, và hành khách khách khi bay bạn nên hợp tác tốt với nhân viên an ninh.

Thư giãn trước giờ lên máy bay

Bạn đã hoàn thành các bước làm thủ tục và cầm trong tay thẻ ghi số cổng mà bạn cần có mặt trước giờ lên tàu bay. Thời gian mở cổng làm thủ tục, số ghế ngồi trên máy bay cũng được lưu ý trên đó. Giờ thì bạn có thể yên tâm thư giãn, thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng trong khu vực chờ lên máy bay.

Bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan, mua sắm đặc sản mọi vùng miền có tại sân bay. Nếu bay chuyến quốc tế, bạn có thể mua những món hàng hiệu từ mọi thương hiệu nổi tiếng trên thế giới tại cửa hàng miễn thuế… Và dù bạn có say mê mua sắm thì cũng chớ quên nhìn đồng hồ để có mặt tại cửa ra máy bay ít nhất 15 phút trước giờ cất cánh.

Xem thêm: tour du lịch Đà Nẵng bằng máy bay 

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: