Một mảng ký ức Chăm pa tại bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ có non xanh nước biếc, cảnh sắc tuyệt vời nên thơ mà còn là mảnh đất văn hóa với những dấu tích cổ xưa. Theo dòng lịch sử về những tháng năm xưa cũ, đây là vùng đất thuộc nền văn minh văn hóa Chăm pa- một nền văn minh bí ẩn với nhiều nét văn hóa đặc biệt. Đó cũng chính là một trong những lý do Đà Nẵng vinh dự được chọn là nơi đặt bảo tàng đặc biệt nhất thế giới- bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm pa, hiện trưng bày ba bảo vật quốc gia và hàng trăm hiện vật khác. Điểm đến nổi tiếng du lịch Đà Nẵng sẽ chia sẻ cho bạn vài điều đặc biệt về bảo tàng lưu giữ hiện vật Chăm lớn nhất thế giới này.

NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ

 

Theo những thư tịch cổ đáng tin cậy, trên lãnh thổ Việt Nam ta thuở xưa tồn tai song song ba vương quốc: phía Bắc là vương quốc Đại Việt, miền Trung, từ Huế trở vào đến Ninh Thuận, Bình Thuận ngày nay thuộc quyền cai trị của vương quốc Chăm pa và phía Nam là vương quốc Phù Nam. Trải qua những thăng trầm lịch sử, vương quốc Chăm pa sáp nhập vào Đại Việt, tuy nhiên, những dấu tích về một nền văn hóa đặc sắc, tiêu biểu với những kiến trúc đền tháp đẹp mê hoặc mà không thể không kể đến chính là khu di tích đền tháp Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.Từ những năm cuối thế kỷ XIX, việc thu thập những tác phẩm điêu khắc Chăm bắt đầu được thực hiện bởi những người Pháp yêu ngành khảo cổ học, đặc biệt là các nhà nghiên cứu làm việc cho Trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp và những đồng nghiệp Việt Nam. Sang đầu thế kỷ XX, một số hiện vật điêu khắc Chăm đã được chuyển đi Pháp, một số khác được chuyển ra Bảo tàng tại Hà Nội và Bảo tàng tại Sài Gòn, nhưng phần nhiều những tác phẩm tiêu biểu vẫn còn để lại tại Đà Nẵng. Từ niềm yêu thích và say mê với những cổ vật của nền văn hóa Chăm pa, tòa nhà đầu tiên của bảo tàng điêu khắc Chăm pa được khởi công xây dựng vào năm 1915 theo kiểu kiến trúc Vau ban của Pháp, hoàn thành vào năm 1916 và mở cửa đón khách tham quan vào năm 1919. Trải qua nhiều lần trùng tu, bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm pa mang hơi hướng của những tháng năm xưa cũ, lưu giữ những ký ức đẹp về một nền văn minh văn hóa đặc biệt của dải đất miền Trung này.

Xem thêm: Du lịch bảo tàng Đồng Đình để tìm về khu vườn ký ức

NHƯ MỘT KHU VƯỜN KÝ ỨC

Trái với hình dung của nhiều người về bảo tàng, là sự khô khan và nhàm chán, bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm pa như một khu vườn xanh giữa lòng thành phố Đà Nẵng, chứa đựng những nét đẹp đặc biệt của những hiện vật xưa cũ.Tọa lạc tại khúc giao nhau giữa đường Trưng Nữ Vương và đường 2/9, hướng mặt ra dòng sông Hàn thơ mộng, bảo tàng nằm trong khuôn viên cây cối xanh mát như một tòa nhà cổ xưa, là địa điểm yêu thích không chỉ của khách du lịch muốn tìm hiểu văn hóa mà còn của những ai muốn tìm về một chốn an yên ngay giữa lòng thành phố. Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm pa là điểm giao thoa giữa quá khứ và hiện đại, làm con người ta cảm được cái vẻ đẹp lịch sử, vẻ đẹp văn hóa bằng những cách đơn thuần nhất.Đến bảo tàng hôm nay, ngoài cơ hội chiêm ngưỡng ba bảo vật quốc gia là tượng bồ tát Tara, đài thờ Trà Kiệu, đài thờ Mỹ Sơn E1, du khách còn có thể chiêm ngưỡng các hiện vật khác, mang những nét khỏe khoắn thể hiện văn hóa Chăm pa qua từng thời kỳ lịch sử, là nét đặc trưng không bảo tàng nào có được. Những điệu múa Chăm uyển chuyển và linh hoạt, mang nét đẹp phồn thực và đặc trưng cũng chính là một điểm sáng thu hút, một trải nghiệm không thể bỏ qua trên hành trình khám phá của bạn. Đà Nẵng không chỉ là một thành phố trẻ năng động, Đà Nẵng còn quyến rũ người ta bằng chính nét đẹp văn hóa tiềm ẩn của mình. Hè này, nếu về Đà Nẵng, đừng bỏ quên bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm pa trong hành trình của mình, bạn nhé!

Xem thêm: Tiên cảnh Bà Nà- điểm đến hấp dẫn của Đà Nẵng

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: