Du lịch bảo tàng Đồng Đình để tìm về khu vườn ký ức

Đà Nẵng là một thành phố trẻ, hấp dẫn du khách với “đặc sản” biển. Nhưng Đà Nẵng vẫn mang trong mình những giá trị văn hóa xưa cũ với 5 bảo tàng. Mỗi bảo tàng mang một nét đẹp riêng, một đặc trưng riêng. Nếu chọn một bảo tàng để đắm chìm vào không gian cổ xưa với ký ức về Đà Nẵng, hãy đến bảo tàng Đồng Đình- khu vườn ký ức trên bán đảo Sơn Trà, nhớ nhé!

BẢO TÀNG ĐỒNG ĐÌNH - LẠ LÙNG TỪ CÁI TÊN

Không giống như các bảo tàng khác, Đồng Đình nằm yên bình trên khu vực thượng lưu suối Bụt, bán đảo Sơn Trà, cách xa trung tâm thành phố và là bảo tàng tư nhân, do ông Đoàn Huy Giao. Một đời bôn ba và tâm huyết với cổ vật, Đồng Đình là kết tinh quý giá, là trái tim của 40 năm góp nhặt cổ vật trên đường nghiên cứu của ông.

Cái tên Đồng Đình nghe cũng thật lạ lùng. Ông Giao giải thích một cách đơn giản: Đồng Đình là một loại cây họ cau mọc nhiều bao quanh bảo tàng, vậy nên bảo tàng được đặt tên theo tên loại cây đặc trưng này.

Xem thêm: Có một điểm checkin chất lừ chỉ cách Đà Nẵng 3 km

DU LỊCH ĐỒNG ĐÌNH ĐỂ THĂM NHỮNG NGÔI NHÀ GIỮA VƯỜN KÝ ỨC

Nằm yên bình dưới những tán cây xanh mướt, bảo tàng đem đến cho du khách những trải nghiệm giản dị. Trong không gian rừng núi xanh mát, bàn tay của người chủ bảo tàng đã cải tạo và trồng thêm cây cối, mang lại cảm giác thân quen như vườn nhà cho du khách. Không gian sơn thủy hài hòa hơn khi có dòng nước róc rách từ suối Bụt vọng lại. Con đường rải sỏi trắng như điểm tô thêm nét đẹp hữu tình cho cảnh vật nơi đây

Như những ngôi nhà xưa cũ của Việt Nam, bảo tàng giản dị với 4 khu trưng bày: khu cổ vật, khu tác phẩm mỹ thuật, nhà ký ức làng chày và nhà trưng bày dân tộc học.

Điểm đặc biệt đầu tiên của bảo tàng chính là hai ngôi nhà rường cổ theo phong cách của thợ Kim Bồng, với một không gian hết sức cổ kính. Hai ngôi nhà này trưng bày bộ sưu tập gốm cổ theo các chuyên đề, như: bộ sưu tập văn hoá Sa Huỳnh với một số tiêu bản quý như khuyên tai hình lá liễu (đá) và vòng đeo chân (đá) lần đầu tiên được thấy ở Việt Nam; bộ sưu tập gốm Chămpa, gốm thời cổ đại được tìm thấy trong lòng đất kinh thành Trà Kiệu (Duy Xuyên, Quảng Nam) hiện là mối quan tâm của các nhà khảo cổ học trong và ngoài nước, gốm Gò Sành (Bình Định), bộ sưu tập gốm sứ mậu dịch.

Ngoài 2 gian nhà rường, nơi đây còn lưu giữ được những nét văn hóa cổ xưa với những bức tranh làng chài và những hình ảnh người Chăm xưa, được chụp vào những năm 1908-1910. Tất cả những hình ảnh quý giá này được lưu giữ tại một ngôi nhà với một cái tên khá ý nghĩa- nhà “ký ức làng chài”.

Không chỉ có thế, đến với bảo tàng Đồng Đình, người ta còn hào hứng với những nét văn hóa Tây Nguyên được lồng ghép và đan xen một cách tinh tế vào không gian nơi đây.Nét chung nhất mà bảo tàng Đồng Đình mang lại cho du khách chính là cảm giác nhẹ nhàng và thư thái, bởi không gian văn hóa được đan xen khéo léo với không gian sinh thái rất đỗi thanh bình và yên ả.

Không khô cứng, buồn chán như cách mà người ta nghĩ về bảo tàng, Đồng Đình- khu vườn ký ức mang đến một nét nhẹ nhàng trong hành trình du lịch khám phá văn hóa. Du lịch Đà Nẵng, hãy dành thời gian đến với bảo tàng Đồng Đình để tự mình cảm nhận, bạn nhé!

Xem thêm: Bảng giá vé tham quan tất cả các điểm du lịch Đà Nẵng cập nhật mới nhất

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: