Biểu tượng của vùng đất Ấn Trà

Hình ảnh ngọn núi Thiên Ấn và dòng sông Trà Khúc đã trở thành biểu tượng đặc trưng của miền đất Quảng Ngãi. Hình ảnh ấy không chỉ ăn sâu vào lòng người dân xứ Quảng, mà còn được nhiều bạn bè, du khách thập phương ghi nhớ.Núi Thiên Ấn cùng với sông Trà Khúc, còn gọi là Thiên Ấn niêm hà được ông Nguyễn Cư Trinh, lúc được bổ nhiệm làm Tuần phủ Quảng Ngãi (năm 1750), đã vịnh là đệ nhất thắng cảnh trong mười cảnh đẹp của Quảng Ngãi. Sau này, các vị nho sĩ trong tỉnh đã vịnh thêm hai cảnh đẹp nữa, thành thập nhị thắng cảnh.

Ngọn núi Thiên Ấn chỉ cao hơn 100m, nhìn từ xa như hình thang cân, tựa chiếc ấn trời đóng bên dòng sông Trà Khúc. Từ trung tâm TP.Quảng Ngãi đi về phía bắc, qua cầu Trà Khúc rồi rẽ phải theo Quốc lộ 24B về hướng đông, di chuyển bằng xe máy tầm 5 - 10 phút sẽ đến chân núi Thiên Ấn. Đường lên đỉnh núi quanh co, vòng theo triền núi có thể di chuyển bằng xe máy, ô tô. Ngoài ra, còn có đường dành cho những vị khách muốn đi bộ. Đỉnh núi Thiên Ấn bằng phẳng, đứng trên đỉnh núi có thể nhìn bao quát cả một vùng thành phố và huyện Sơn Tịnh.Hình ảnh núi Ấn bên dòng sông Trà đã trở thành biểu tượng sơn thủy thiêng liêng của Quảng Ngãi. Từ bao đời nay, đệ nhất thắng cảnh này đã đi vào ký ức người dân đất Quảng và là niềm cảm hứng sáng tác của rất nhiều nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh. Món quà lưu niệm đặc trưng mà lãnh đạo tỉnh tặng khách quý, đại biểu đến thăm Quảng Ngãi thường là những bức tranh, hình ảnh về núi Ấn - sông Trà...

Đọc thêm : Những giai thoại về tên gọi Lăng Cô – Làng Cò

Ngôi chùa cổ trên núi

Nhắc đến núi Thiên Ấn, không thể không nói đến ngôi chùa cổ tọa lạc trên đỉnh núi, dưới những bóng cây cổ thụ tỏa bóng mát quanh năm. Theo các vị sư tại chùa Thiên Ấn, chùa khởi công xây dựng năm 1694, hoàn thành vào năm 1695. So với nhiều ngôi chùa khác trong cả nước, diện tích xây dựng chùa Thiên Ấn không lớn, đồ sộ, nhưng vẫn giữ những nét cổ kính, trang nghiêm, yên tĩnh và thanh tịnh của một ngôi chùa cổ tọa lạc tại thế đất linh thiêng. Vào các dịp Tết cổ truyền, chùa Thiên Ấn đón hàng vạn tăng ni, phật tử, du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm viếng, dâng hương.Không chỉ là chốn linh thiêng, chùa Thiên Ấn còn là nơi vãn cảnh giúp tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng. Ngoài những bóng cây cổ thụ, vườn thượng uyển, tượng Phật, khu viên mộ, tòa tháp cổ, trong khuôn viên nhà chùa còn có giếng Phật và chuông Thần, với nhiều giai thoại gắn liền. Từ cổng chính của chùa đi vào phía trong nhìn bên phải, giếng Phật được làm từ những viên đá ong đỏ. Còn chuông Thần được đặt tại vị trí trang trọng trong nhà tổ tại chùa Thiên Ấn.

Với những người lần đầu đến Quảng Ngãi, họ thường chọn chùa Thiên Ấn làm điểm đến đầu tiên. Ngoài việc vãn cảnh chùa, nhìn TP.Quảng Ngãi từ trên cao, du khách có thể viếng và thắp hương mộ nhà chí sĩ yêu nước, Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Huỳnh Thúc Kháng yên nghỉ trên đỉnh núi thiêng này.

Đọc thêm : Xanh biếc Cù Lao Chàm: rực rỡ mùa hè miền Trung

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: