Bên dòng Sông Trà

Dòng sông Trà (hay Trà Khúc) nổi tiếng đất Quảng Ngãi từng đi vào biết bao tác phẩm thơ ca. Tôi cũng như những người con đất Quảng sinh ra và lớn lên đã đắm mình trong dòng nước xanh mát của quê hương. Và có lẽ du khách khi đặt chân tới khám phá vùng đất này có thể cũng sẽ cảm thấy điều thân thương và chân thực như vậy Sông Trà (hay Trà Khúc ) là một con sông nằm ngay một bên thành phố Quảng Ngãi. Với 2 con sông lớn Đakđrinh và Nước Trong là 2 nguồn cung chính của sông Trà. Hai nhánh sông hòa lớn hòa vào làm một tại ngã ba sông huyện miền núi Sơn Hà, nơi sở hữu phong cảnh hữu tình ít người biết.Hai bên bờ sông, sắc xanh của những cánh đồng lúa trải dài đến vô tận. Người dân tận dụng những đảo nhỏ bồi lấp giữa dòng sông, trồng các loại rau khác nhau. Những vườn rau xanh tươi hiện lên giữa dòng nước khiến phong cảnh càng trở nên hữu tình, thơ mộng, gần gũi.

Những cây cầu nối liền đôi bờ có quy mô từ lớn đến nhỏ, được xây dựng để hỗ trợ công việc giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Trường Xuân, hay Trà Khúc là những cây cầu gắn bó với mảnh đất Quảng Ngãi từ bao đời. Hay mới đây nữa là cây cầu Thạch Bích nối liền khúc giữa dòng sông lại càng khiến sông Trà càng  trở thành một nơi đáng ghé thăm ở vùng xứ Quảng.Núi Thiên Ấn và sông Trà Khúc là hình ảnh in sâu trong tâm thức người Quảng Ngãi, được mệnh danh đệ nhất danh lam thắng cảnh của vùng đất nơi đây. Nắng chiều dịu nhẹ chiếu xuống mặt sông phản chiếu ánh sáng lấp lánh. Núi Thiên Ấn nằm trầm tư, lặng lẽ bên bờ sông Trà. Sự kết hợp giữa núi Ấn, sông Trà tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình, trở thành biểu tượng cho mảnh đất Quảng Ngãi.

Vùng đất đặc sản

Sông Trà Khúc còn đem đến nguồn lợi thủy sản dồi dào, có những thủy sản trở thành thương hiệu khi đến Quảng Ngãi. Don Quảng Ngãi là món ăn không chỉ có cái tên lạ mà còn mang cả hơi thở và cuộc sống của con người nơi đây. Tùy vào sở thích cũng như khẩu vị, mỗi thực khách sẽ có cảm nhận riêng về don. Món ăn sẽ mang đến sự trải nghiệm mới lạ về vị giác cho những ai có cơ hội nếm thử. Hay cả Cá Bống sông Trà cũng là một đặc sản thú vị mà du khách nếu muốn thưởng thức cũng phải đợi vào đầu hè khi mùa nước cạn thì loài cá này mới xuất hiện mà không thể nuôi dưỡng trong môi

trường nhân tạo được.

.

Không những thế, đặc sản Quảng Ngãi cũng nổi tiếng với những món ăn cũng rất đặc biệt khi mà chỉ có ở vùng đất này mới có như Quế Trà Bồng, Chim mía hay mía đường, đường phèn, đường phổi,...Cuộc sống của những con người dân quê gắn liền với dòng sông hiền hòa chất phác như chính bản thân họ. Trên mặt sông bình lặng, người dân xứ Quảng quanh năm cần cù canh tác. Họ gắn bó cả đời giữa cánh đồng dưa hấu tươi tốt bên bờ đỏ nặng phù sa, trên những vuông tôm nơi hạ lưu. Hạnh phúc của tôi là được xách máy ảnh men theo bờ sông, ngắm nhìn cuộc sống êm đềm trong buổi hoàng hôn ấm áp và lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ vào những bức hìnhSông Trà Khúc cũng như bao dòng sông êm đềm trên nhiều quê hương khác, nhưng đối với tôi, đó là nơi bình yên và đẹp nhất.

Nguồn: https://blogdulichdanang.com

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: