Chè Huế - nét tinh túy vẻ đẹp ẩm thực đường phố cố đô huế

Người Huế tinh tế, tỉ mẫn, khéo tay hay làm. Cho nên tạo ra rất nhiều món ăn ngon, độc và lạ. Chè Huế là một điển hình như thế. Với Huế chè là cả một nghệ thuật ẩm thực truyền thống. Với hàng chục loại chè và cách chế biến khác nhau. Và, tất nhiên, món nào cũng ăn rất ngon miệng. Cùng Món ngon du lịch Đà Nẵng tìm hiểu về văn hóa ẩm thực cố đô Huế tinh tế.

ĐA DẠNG CHÈ HUẾ ĐẬM NÉT VĂN HÓA ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ HUẾ

Nếu được kể tên các loại chè ở Huế, thì phải kể đến những loại chè cao sang như chè hạt sen, chè thịt heo quay, chè hạt lựu, chè môn sáp vàng,... hay những chè dân dã như chè bắp, chè khoai, chè trôi nước, chè đậu, chè thập cẩm, chè hột é,...

che-hue-net-tinh-tuy-ve-dep-am-thuc-duong-pho-co-do-hue

Món chè đặc trưng của Huế là chè bắp. Cái đặc biệt của chè bắp ở Huế chính là bắp, phải là bắp non, hay còn gọi là bắp sữa được lấy ở Cồn Hến, thì nấu mới cho ra đúng vị. Bắp được bào nhỏ nấu chung với bột lọc và đường trắng đến khi tạo thành một hỗn hợp đặc, tỏa mùi bắp thơm lừng là được. Chè bắp có thể ăn nóng hoặc lạnh, có thêm nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy.

CÁC LOẠI CHÈ CUNG ĐÌNH HUẾ PHỤC VỤ VUA CHÚA XƯA

che-hue-net-tinh-tuy-ve-dep-am-thuc-duong-pho-co-do-hue-1che-hue-net-tinh-tuy-ve-dep-am-thuc-duong-pho-co-do-hue-2

Chè hạt sen là một thức chè thanh cao của Huế, ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Món này được nấu rất công phu, sen thì phải được lấy từ hồ Tịnh Tâm. Chè thì có hạt sen nấu với đường phèn hay đường cát trắng và hạt sen phải được hấp chín trước khi nấu. Để nồi chè được ngon phải thường xuyên túc trực bên nồi chè để canh lửa sao cho không lớn không nhỏ, vừa canh lửa vừa khuấy nồi chè thật nhẹ tay, và phải canh thời gian cho vừa tới để hạt sen đủ chín và có mùi thơm tỏa ngát.

che-hue-net-tinh-tuy-ve-dep-am-thuc-duong-pho-co-do-hue-3

Chè khoai là món rất được ưa thích của chè Huế. Chè khoai có nhiều loại, trong đó khoai tía là được ưa chuộng nhất. Chén chè khoai tía có màu tím và mùi thơm rất đặc biệt. Chè được nấu từ khoai môn tím và nước dừa. Món này thường được ăn nóng, có vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ nhàng.

che-hue-net-tinh-tuy-ve-dep-am-thuc-duong-pho-co-do-hue-4

Chè đậu là món chè có thời gian tồn tại lâu đời ở Huế. Chè đậu ở Huế thường là đậu ngự, đậu ván, đậu quyên. Món chè ăn rất bổ và mát. Đậu trong chè được nấu nhừ nhưng không nát, vẫn còn nguyên hạt, nước thì ngọt thanh, ăn vào rất dịu cổ họng. Có thể ăn nóng hoặc ăn với đá tùy thích.

che-hue-net-tinh-tuy-ve-dep-am-thuc-duong-pho-co-do-hue-5

Cuối cùng phải kể đến món chè thập cẩm là sự kết hợp của nhiều loại chè lại với nhau, trong đó có chè đậu, chè bắp, chè trôi nước,... mỗi thứ một ít, ăn chúng với đậu phộng, nước cốt dừa, và món này ăn với đá mới ngon, đỡ ngán. Muốn nếm được nhiều loại chè của Huế cho biết thì chọn ăn thập cẩm là thích hợp nhất.

Du lịch Huế thì chắc chắn chè Huế sẽ không khiến bạn thất vọng.Quan tâm thêm: Chè hẻm- món ăn đặc trưng làm nên sự khác biệt chè Huế

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: