Đặc sản Don thần bí Quảng Ngãi

Vùng đất Quảng Ngãi trên mảnh đất miền Trung khô cằn, chịu nhiều hạn hán và lũ lụt nên những món ăn ở đây tuy dân dã nhưng chứa đựng biết bao nhiêu phong vị của mảnh đất nhọc nhằn này. Tin tức du lịch miền Trung chia sẽ bài viết hay này.

ĐẶC SẢN DON QUẢNG NGÃI MÓN ĂN NGON

Don là tên gọi đặc biệt để chỉ loài gần giống con hến,nhưng don có kích cỡ nhỏ hơn, có vỏ màu vàng hoặc đen nhạt và có tua màu hồng ở xung quanh. Don chỉ xuất hiện ở sông Vệ hoặc sông Trà Quảng Ngãi vào màu hè khô cạn. Những lúc thủy triều xuống, người dân đổ xô đi cào don. Cào don rất cực, vì don rất nhỏ và lẫn vào trong cát, nếu gặp ngày nước lớn có lội hàng giờ cũng chưa chắc cào được một chén don cho gia đình.

dac-san-don-quang-ngai

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN DON QUẢNG NGÃI

Cách chế biến don khá đơn giản. Don được cào về, rửa qua vài lần nước rồi đem ngâm vào nước vo gạo. Sau đó để don nhả hết cát, bắt bếp luộc, khuấy đều tay trên lửa lớn cho đến khi nước sôi. Don há miệng thì đổ ra rổ và đãi để lấy phần thịt. Tại Phần nước luộc don để cho lắng cát rồi nêm nếm gia vị vừa miệng để dùng. Một to don chỉ có nước luộc don, don và bánh tráng. Ngoài ra còn có món don xào cực đơn giản. Ăn don phải ăn lúc nóng, vừa ăn vừa húp nước cảm nhận vị ngọt đặc trưng của món ăn. Nếu có thêm ớt ngâm, tép tỏi Lý Sơn thì món ăn sẽ vô cùng hoàn hảo.

dac-san-don-than-bi-quang--ngai

Nhiều nơi có bán món don này không riêng gì Quảng Ngãi nhưng phần lớn là lấy hến để thay thế, tất nhiên sẽ không thể ngon bằng chính con don được. Don là món quà riêng mà thiên nhiên ban tặng cho người dân cần mẫn nơi đây. Món don cũng đơn giản, chân chất như chính con người Quảng Ngãi vậy.Nếu ở Quảng Ngãi thì có thể tìm ăn món Don ở dọc đường Trần Hưng Đạo hay Quang Trung, hoặc có thể đến quán đối diện Núi Bụt. Được thưởng thức món ăn chỉ có tại Quảng Ngãi cũng đã là một niềm vinh hạnh lớn. 

Nên tham khảo: https://blogdulichdanang.com/kinh-nghiem

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: