CẦU TRƯỜNG TIỀN- CÂY CẦU KÝ ỨC HUẾ

Trên dòng Hương giang thơ mộng, xứ Huế ghi dấu ấn của mình với khách du lịch bằng một cây cầu mềm mại khiêm nhường bắc qua con sông êm đềm, con sông ký ức Huế- cầu Trường Tiền. Và, cũng chính cây cầu “sáu vại mười hai nhịp” trong những câu hát câu hò xứ Huế này làm người ta vấn vương thương nhớ khi xa đất Huế mộng mơ.

Điểm đến nổi tiếng du lịch Đà Nẵng sẽ chia sẻ vài kinh nghiệm du lịch để có hành trình trọn vẹn tại cây cầu đặc biệt này.

THĂNG TRẦM LỊCH SỬ TỪ MỘT CÂY CẦU.

Nếu Hà Nội có cây cầu Long Biên vắt ngang hai thế kỷ, chứng nhân của lịch sử thủ đô với nhiều sự kiện quan trọng, Quảng Trị có cây cầu Hiền Lương “đó đây thương nhớ” thì Huế lại giản dị góp thêm vào bản tình ca của những cây cầu chiếc cầu Trường Tiền đặc biệt.

Cầu Trường Tiền được vua Thành Thái ban chỉ dụ xây dựng, dưới sự thiết kế và thi công của bàn tay kiến trúc sư tài hoa của hãng Eiffel của Pháp. Khi mới khánh thành, tên chính thức của cây cầu thép bắc qua sông Hương là Thành Thái, rồi Clémenceau, Nguyễn Hoàng... Đến nay, cầu mang tên Trường Tiền bởi ngày trước ở tả ngạn của cầu có một xưởng đúc tiền của Triều Nguyễn, nên người dân nơi đây quen gọi là cầu Trường Tiền.

Trải qua thăng trầm của lịch sử cùng dòng chảy thời gian, cầu Trường Tiền đã ba lần bị đổ sập. Lần đâu tiên là vào năm 1904, cơn bão lịch sử đã xô đổ cây cầu thép chỉ mới xây dựng được 5 năm này, hất đổ 4 trong 6 vại cầu xuống sông. Năm 1906, cầu được tu sửa lại và mặt cầu đổ bê tông thay vì lót gỗ lim như trước.

Ngày 19/12/1946, theo chủ trương tiêu thổ kháng chiến của ta, cầu Trường Tiền bị giật sập để chặn bước quân Pháp. Đến năm 1968, theo chiến dịch Mậu Thâu, cầu một lần nữa bị giật sập.

Ngày nay, khi chiến tranh đã lùi xa và người ta quay lại với cuộc sống đời thường, cầu Trường Tiền cũng dần được tu sửa lại, lui về điểm tô cho Huế một nét mộng mơ, dù trong tiềm thức người dân Huế vẫn nhớ mãi về một cây cầu chở theo ký ức hào hùng của những ngày kháng chiến. Những câu ca dao, những lời hát ru vẫn mượt mà cất lên như chưa từng tắt lụi:

Cầu Trường Tiền sáu vại mười hai nhịp

Em theo không kịp, tội lắm em anh ơi!

Bấy lâu mang tiếng chịu lời

Anh có xa em đi nữa, cũng tại ông Trời nên xa”

Xem thêm: Rừng thiền Huyền Không Sơn Thượng- chốn tiên bồng giữa nhân gian

CẦU TRƯỜNG TIỀN- ĐỊA ĐIỂM PHẢI GHÉ THĂM KHI ĐẾN HUẾ

Huế đã quá nổi tiếng với vẻ đẹp thơ mộng cùng nét cổ kính vốn có của mảnh đất cố đô, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu trong hành trình khám phá nét cổ kính đó của Huế mà quý du khách bỏ qua cầu Trường Tiền trên dòng Hương giang êm đềm giản dị.

Như nhà thơ Nguyễn Bính đã từng nói trong đôi điều bộc bạch của mình: “Cầu cong như chiếc lược ngà/ Sông dài mái tóc cung nga buông hờ”,cầu Trường Tiền như chiếc lược ngà làm duyên cài lên “mái tóc sông Hương” của cô gái Huế. Hãy dành một buổi chiều trọn vẹn, đi dạo trên cầu và ngẩn ngơ trông theo tà áo dài nữ sinh cùng vành nón bài thơ xứ Huế buông hờ của những cô gái Huế. Nét Huế đong đầy trong đó.

Hay buổi đêm, Trường Tiền dịu dàng và bảng lảng như dải lụa mềm mại, để từ đó vút lên câu ca Huế với những âm điệu “nam ai, nam bằng” thổn thức mà mê đắm lòng người. Tới Huế, hãy ghé để đắm chìm trong không gian nghệ thuật, không gian ở cầu Trường Tiền, để sống trọn vẹn với Huế xưa và Huế nay.

Xem thêm: Đại Nội Huế một quần thể kiến trúc tiêu biểu của cố đô

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: