Người Mẹ được dựng tượng đài ngay khi còn sống - Mẹ Thứ

Thời gian gần đây du lịch Quảng Nam nổi lên như cồn nhờ công trình có tên gọi Tượng đài Mẹ Thứ. Công trình này từ lúc được đưa vào thi công cho đến khi khánh thành đã thu hút du khách. Và bây giờ đã hoạt động được một thời gian vẫn luôn là một điểm mới và nóng cho du lịch Quảng Nam.

Xem thêm nhiều thông tin: tin tức du lịch Miền Trung

THAM QUAN DU LỊCH TƯỢNG ĐÀI MẸ THỨ Ở ĐÂU

Cách trung tâm tỉnh lỵ Tam Kỳ khoảng 7km về hướng Đông Nam. Nằm trên một khoảng đất rộng có diện tích 15.3 ha thuộc khu vực núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, là nơi tọa lạc của công trình Tượng đài mẹ Thứ.

me-thu-2

GIỚI THIỆU VỀ TƯỢNG ĐÀI NGUYỄN THỊ THỨ QUẢNG NAM

Tượng đài được lấy nguyên mẫu từ người Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ. Người Mẹ quê ở xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam với câu chuyện về mẹ có 9 con trai, một con rể và hai cháu ngoại đã hy sinh trong hai cuộc đấu tranh chống Pháp và Mỹ. Nhắc đến cuộc đời của mẹ, mọi người luôn dành thái độ tôn kính nhất. Như đứng trước một huyền thoại và tấm gương mẫu mực. Đó là biểu tượng của những Bà mẹ Việt Nam giàu lòng yêu nước, đức hy sinh. Với lòng ngưỡng mộ và sự tôn kính, sau 10 năm ấp ủ, họa sĩ Đinh Gia Thắngkiến trúc sư Nguyễn Luận đã có phác thảo của riêng mình về công trình này và được hội đồng nghệ thuật thông qua.

me-thu-1

TRẢI NGHIỆM DU LỊCH TƯỢNG ĐÀI MẸ THỨ QUẢNG NAM

Tượng đài mẹ Thứ được làm toàn bộ bằng đá sa thạch. Tượng đài có chiều cao 18,5m, rộng 84,7m, chiều rộng theo đường cong là 117m. Chính giữa mặt chính khối tượng là hình ảnh chạm khắc gương mặt mẹ Thứ. Hai bên là những gương mặt được chạm khắc chìm tượng trưng cho những người con của mẹ. Khối tượng được điêu khắc theo hình cung. Với biểu tượng như bàn tay người mẹ đang ôm trọn, bao trùm, che chở những đứa con thân yêu trở về bên lòng mẹ.

me-thu

Phía trước tượng là một hồ nước lớn. Những dòng nước chảy ra từ những khe tượng luôn tràn trề nước trong xanh. Hình ảnh biểu tượng cho tình cảm bao la, dạt dào của người mẹ.

BẢO TÀNG BÊN TRONG CỦA TƯỢNG ĐÀI MẸ THỨ

Bên trong khối đá Hoa cương hình cánh cung là một bảo tàng ngầm. Bảo tàng bao gồm: phòng trưng bày, phòng bảo quản và nơi ghi danh hơn 50.000 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Nơi đây trưng bày và giới thiệu những tranh ảnh, đồ lưu niệm, những vật dụng có chứng tích lịch sử để gợi nhắc về quá khứ anh hùng. Cũng như thắp nên trong mỗi người tham quan một miền cảm thức sâu lắng về những cống hiến cao cả của những người mẹ anh hùng, những tấm gương hậu phương vững chãi. 

me-thu-3

Phía trước tượng đài là quảng trường có 8 trụ huyền thoại. Trên các cột trụ khắc họa tượng trưng hình ảnh các bà Mẹ ở mọi miền đất nước . Hình ảnh nhằm thể hiện sự lòng thành kính đối với sự nghiệp của các mẹ. Đây vừa là cổng ảo cho công viên, vừa biểu tượng cho ý nghĩa mà công tình gửi gắm. Thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của người đã cho đi. Lối dẫn chính lên tượng đài có 30 ngọn đèn đá. Tượng trưng cho 30 năm chờ đợi ngày giải phóng đất nước nhưng vẫn đau đáu của Mẹ.

Hai bên hông tượng đài là hai khuôn viên cỏ xanh. Trồng nhiều cây và hoa dọc theo những lối đi được lót gạch. Hai bên được nối với nhau bởi một đoạn cầu thang lên xuống. Cũng là một trong những nơi lí tưởng để chụp hình lưu niệm.

Với không gian rộng rãi, thoáng đãng, không khí trong lành, mát mẻ. Tượng đài sừng sững giữa nơi giao hòa của đất trời và lòng người. Đến với Tượng đài mẹ Thứ, ta không chỉ tìm đến một địa điểm để du lịch mà còn là nơi để ta hiểu biết thêm về lịch sử và lắng lòng với những ý nghĩa hết sức nhân văn của công trình này.

Đọc thêm: Độc đáo nền văn hóa Chăm tại Thánh địa Mỹ Sơn

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: