Về Đà Nẵng mùa này thử món ốc lễ trứ danh

Cái thú tắm biển và thưởng thức những món hải sản tươi ngon chưa bao giờ hết hot khi đến du lịch Đà Nẵng. Mà Đà Nẵng cũng thật biết cách chiều lòng người với những món ăn tưởng chừng bình dân quen thuộc mà để lại ấn tượng khó phai. Về Đà Nẵng mùa này, du khách được “chiêu đãi” một món ăn chỉ biển miền Trung mới có: ốc lễ. Ẩm thực món ngon Đà Nẵng sẽ gởi đến bạn vài thông tin thú vị về món ốc trứ danh thông qua bài viết này.

MÓN QUÀ QUÝ TỪ BIỂN

Xứ miền Trung nắng lắm mưa nhiều, là trung tâm của những cơn bão luôn làm cuộc sống của người dân ở đây gặp nhiều khó khăn. Và có phải vì thế mà mẹ Thiên nhiên ban cho biển miền Trung những loại hải sản tươi ngon, đa dạng, trong đó có loài ốc lễ, hay còn gọi là ốc ruốc đặc biệt kia?

Cứ đến độ tháng Giêng trở đi, là ốc lễ xuất hiện, và kéo dài trong độ chừng 3 tháng. Những con ốc chỉ bé bằng đầu ngón tay với đủ màu sắc sặc sỡ là sản vật đặc biệt từ biển, được người dân nâng niu như món quà của mẹ Thiên nhiên ban tặng cho mình.

Có theo người đi cào ốc lễ mới cảm nhận được hết cái vất vả nhọc nhằn của công việc này. Người ta thường đi vào lúc khuya, ngâm mình trong làn nước biển đêm trên những vùng biển nước khá sâu mới lấy được những con ốc như ý. Rồi ốc mang về từ bàn tay người cha, được các mẹ các bà ngâm, đãi sạch cát, chế biến sao cho thật thơm ngon, bắt mắt, là kế sinh nhai của cả một gia đình nghèo ven biển những ngày đầu năm. Bởi vậy, ốc lễ là món quà quý của biển, được người dân trân trọng, không chỉ bởi hương vị hay sự đặc trưng mà còn bởi giá trị và ý nghĩa kinh tế của nó.

Xem thêm: Cơm hến cay nồng, đượm tình xứ Huế thương

MÙA ỐC LỄ

Dạo quanh những con đường chạy dọc các ngôi chợ nổi tiếng của Đà Nẵng vào mùa ốc lễ, người ta cảm được cái hương, cái sắc của ốc, và dù chưa biết ngon dở ra sao, hợp vị thế nào cũng muốn mua ngay cho mình một lon ốc về “lễ thử”.

Ốc lễ bán theo lon, tầm giá 20.000đ cho một lon ốc. Mà kể cũng lạ, trong khi các loại ốc khác được xào, được nấu sẵn đượm vị cay nồng thì ốc lễ với cái đặc trưng tùy nghi chế biến của người ăn lại hấp dẫn lạ kỳ. Mua một lon ốc, người bán sẽ bỏ kèm chút mắm gừng, chút muối đặc trưng được chăm chút thật kỹ. Rồi thêm thắt làm sao cho thật vừa vị mình ăn. Ốc lễ được yêu thích bởi chiều lòng người ăn như thế.

Nhưng ốc lễ còn ngon hơn bởi tính cộng đồng. Người ta ít khi mua ốc về tự ăn một mình, mà thường mua về quây quần tụ tập để kể nhau nghe những câu chuyện nhỏ nhỏ bên bát ốc dần vơi. Những chiếc gai cùng đôi bàn tay cứ thoăn thoắt qua lại trên tô ốc, cùng câu chuyện rôm rả của các bà, các mẹ cứ thế đi vào ký ức con thơ, để rồi lớn lên cùng món ốc lễ dân dã quê nhà.

Mùa này, có dịp về Đà Nẵng, đừng bỏ qua cơ hội thử món ốc này nhé!

Xem thêm: Chè bắp mộc mạc tình phố cổ, nên thử khi du lịch Hội An

From đăng ký hợp tác kinh doanh

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Địa chỉ KD:
Ngành nghề: